Theo báo cáo từ Ban An toàn giao thông huyện Lạng Giang, trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn toàn huyện đã xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm chết 07 người, bị thương 17 người; so với cùng kỳ năm 2020, giảm 06 vụ, giảm 04 người chết và tăng 3 người bị thương. Các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại các xã: Thị trấn Vôi, Xuân Hương, Mỹ Hà (mỗi nơi 01 vụ). Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông là do tránh vượt sai quy định, không nhường đường, chạy quá tốc độ quy định, uống rượu, bia khi tham gia giao thông.

         Ngay từ đầu năm Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện đã tham mưu cho các cơ quan, đơn vị và các ngành có liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT cho mọi tầng lớp nhân dân được thực hiện thường xuyên, liên tục; kịp thời phổ biến các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

          Chỉ đạo Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện và UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT để cán bộ và nhân dân hiểu và tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

          Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường thường xuyên đưa thông tin liên quan đến trật tự an toàn giao thông vào nội dung sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn, Đội; quy định việc đánh giá đạo đức đối với học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tổ chức ký cam kết học sinh với nhà trường có xác nhận của phụ huynh học sinh không vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

        Đối với công  tác tuần tra, xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Tính từ ngày 01/01/2021 đến nay, tổ chức tuần tra, kiểm soát phát hiện lập biên bản 1.550 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ (trong đó: 253 trường hợp vi phạm quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng) tạm giữ 317 phương tiện các loại, tước giấy phép lái xe có thời hạn 205 trường hợp xử phạt vi phạm hành chính thu nộp ngân sách nhà nước trên 2 tỷ đồng.

          Có thể thấy, Ban An toàn giao thông huyện đã triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác đảm bảo trật tự ATGT đến 100% các thành viên Ban An toàn giao thông huyện và Ban ATGT các xã, thị trấn; Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm được duy trì thường xuyên, liên tục tại các điểm nút giao thường xuyên xảy ra ùn tắc vào dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân năm 2021; Các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, Ban ATGT các xã, thị trấn đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trật tự công cộng (TTCC) trên địa bàn,…

          Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Tình hình tai nạn giao thông, vi phạm trật tự ATGT, trật tự công cộng còn diễn biến phức tạp. Một số bộ phận người tham gia giao thông chưa chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ;  Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang giao thông làm nơi đậu đỗ các loại phương tiện, họp chợ, bày bán hàng hoá,.., gây cản chở, mất an toàn giao thông chưa được xử lý triệt để;  Một số thành viên Ban An toàn giao thông huyện chưa chủ động xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc địa bàn được phân công phụ trách để theo dõi, nắm bắt tình hình tham mưu, đề xuất Trưởng Ban An toàn giao thông huyện giải pháp để kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn.

           Nguyên nhân là do ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của một số người tham gia giao thông còn hạn chế. Do có sự gia tăng nhanh của các loại phương tiện, trong khi đó hạ tầng giao thông chưa đảm bảo theo kịp với tốc độ phát triển của nền kinh tế, cùng với đó là sự phân cấp trong công tác tuần tra, kiểm soát nên một số bộ phận người tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ chạy qua địa bàn thường chủ quan, không chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông khi lái xe dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2021…

          Trong những tháng cuối năm, huyện Lạng Giang quyết tâm duy trì, giữ vững ổn định trật tự ATGT trên địa bàn, phấn đấu giảm số vụ, số người chết và bị thương so với 6 tháng đầu năm 2021 bằng một số giải pháp cụ thể như: Phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT theo các nhiệm vụ được giao. Tập trung kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn giao thông, để từ đó đề ra biện pháp khắc phục, đồng thời tìm ra các giải pháp thực hiện thiết thực, có hiệu quả; Tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT về cả nội dung và hình thức; tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, theo chuyên đề, hướng đến từng địa bàn, từng nhóm đối tượng cụ thể và tăng cường tuyên truyền đến các thôn, khu phố; nhân rộng các mô hình hay, cách làm mới đem lại hiệu quả cao;  Tăng cường hơn nữa công tác tuần tra kiểm soát phòng ngừa tai nạn giao thông, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT đường bộ, đường thuỷ nội địa, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện chở quá khổ, quá tải, xe khách, xe taxi dừng đỗ không đúng nơi quy định…

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Huyền - TTGDSK