Để chủ động phòng, chống  các bệnh truyền nhiễm và an toàn trong tiêm chủng tại các huyện, thành phố. Sáng ngày 18/5/2020, đoàn công tác do bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, ông Lê Tiến Cương – Phó Giám đốc CDC và  cán bộ khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác công tác tiêm chủng tại 2 xã là Chu Điện và Lan Mẫu của huyện Lục Nam.

       Tại các đơn vị được kiểm tra đoàn công tác đã  tiến hành kiểm tra  công tác quản lý, bảo quản, sử dụng vắc xin, hệ thống dây chuyền lạnh, sổ ghi chép, báo cáo Chương trình TCMR; kiểm tra thực tế việc bố trí sắp xếp và triển khai tại các điểm tiêm chủng…

        Tại 2 điểm tiêm chủng được kiểm tra, đoàn đánh giá cao những cố gắng của các trạm y tế. Tại Trạm Y tế Chu Điện, đã chuẩn bị bàn đo thân nhiệt ngay từ ở cổng ra vào, bố trí ghế ngồi giãn cách theo quy định phòng dịch COVID-19, bố trí các phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng chờ sau tiêm khá hợp lý.

       Tại Trạm Y tế Lan Mẫu, việc bố trí các phòng phục vụ cho công tác tiêm chủng còn chưa hợp lý, phòng tối và nóng. Thiếu ghế chờ cho đối tượng tiêm và bố trí sắp xếp các khu vực còn lộn xôn. Cả 2 đơn vị xây dựng kế hoạch còn chung chung, không cụ thể. Đoàn đã nhắc nhở và hướng dẫn cụ thể cách thức triển khaitheo đúng quy định, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều quy cơ. Đặc biệt nhắc nhở các đơn vị cần chú ý kỹ thuật tiêm cũng như quy trình tiêm chủng để  tránh nhầm lẫn, sai xót trong quý trình tiêm.

        Trong thời gian tới, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất các đơn vị tuyến dưới nhằm hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị trong công tác triển khai sử dụng hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia, trong tiêm chủng thường xuyên, dịch vụ; giám sát các ca bệnh có vắc xin phòng bệnh tại các huyện, thành phố, đảm bảo an toàn, chất lượng.

Một số hình ảnh kiểm tra tại TYT Chu Điện và Lan Mẫu của huyện Lục Nam

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Huyền - TTGDSK