Ngày 8/4/2020, Ban Phòng chống dịch của tỉnh do ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội làm trưởngđoànđã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang.

Đoàn kiểm tra đãđánh giá cao công tác triển khai phòng chống dịch của Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang. Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang là cơ sở nuôi dưỡng, chăm sóc vàđiều trị thương, bệnh binh nặng tập trung, trực thuộc Cục Người có công – Bộ Lao động-  Thương binh và Xã hội,đóng trên địa bàn xã TháiĐào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Hiện Trung tâm đang quản lý và nuôi dưỡng 46 đồng chí thương binh, bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên, có quê quán tại 21 tỉnh (thành phô) trong cả nước. Trước tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid – 19 diễn ra ngày càng phức tạp, Trung tâm đã động viên các thương, bệnh binh ở tại nơi cư trú, ítđi lạichỉ đếnđiều trị trong trường hợp nặng. Vì vậy sau Tết Nguyên Đán cho tới nay số thương, bệnh binh điều trị tại Trung tâm chỉ còn 15 đồng chí. Đối với người nhà bệnh nhân, Trung tâm cũng hạn chế đến mức tối thiểu việc thăm hỏi. Đơn vị nghiêm túc triển khai các quyếtđịnh, thông tư của Bộ Y tế, các công văn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về công tác phòng chống dịch. Ngày 20/2/2020 đơn vị đã thành lập Ban Phòng chống dịch Covid – 19 gồm 9 thành viên và chủ động, kịp thời xây dựng kịch bản phòng chống dịch Covid -19 theo từng giai đoạn diễn biến của dịch bệnh. Công tác tuyên truyền phòng chống Covid -19 được thực hiện trực tiếp trong quá trình thăm khám. Ngoài ra những hình thức truyền thông gián tiếp như phát tờ rơi, treo áp phích có nội dung hướng dẫn phòng chống Covid – 19 cũng được tăng cường. Trung tâm đã chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, cở sở vật chất sẵn sàng đáp ứng cho công tác phòng chống dịch như: khẩu trang, xà phòng diệt khuẩn, máyđo thân nhiệt, phòng cách ly…Đã phát khẩu trang, xà phòng cho tất cảcác thương, bệnh binh và người nhà đến thăm, cán bộ, viên chức trong đơn vị; Tổ chức vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn tại khuôn viên và trong các phòng điều trị; Thường xuyên theo dõi sát diễn biến sức khỏe, bệnh tật của thương, bệnh binh, người nhà và cán bộ trong đơn vị để kịp thời xử lý, đặc biệt khi có dấu hiệu ho, sôt, khó thở…Tổ chức kiểm tra nhiệt độ và việc đeo khẩu trang hàng ngày đối với tất cả thương, bệnh binh, cán bộ viên chức và người ra vào đơn vị. Đặc biệt đơn vị đã thực hiện tốt Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19: thương, bệnh binh ở tại phòng ở, không ra ngoài đơn vị, cán bộ viên chức làm việc online, bố trí người làm tại cơ quan hợp lý, không tụ tập, hội họp…Hướng dẫn cách ly tại nhà cho 03 trường hợp trong diện cách ly, trong đócó 02 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đến nay sức khỏe của 03 trường hợp này đều bình thường.

Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận việc triển khai có hiệu quả trong công tác phòng chống dịch của Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang. Đồng thời Đoàn kiểm tra yêu cầu đơn vị cần tổ chức thường xuyên hơn nữa việc phun hóa chất khử khuẩn và tổng vệ sinh, lau dọn những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang… bằng hóa chất khử khuẩn; Cần cung cấp đủ khẩu trang và nhắc nhở việc đeo khẩu trang đối với các   thương bệnh binh, người nhà thương, bệnh binh và cán bộ, viên chức của đơn vị.

Bích Hợp

Print Friendly