Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, để chủ động phòng chống dịch, người dân Bắc Giang cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
       1. Với tất cả người dân:
– Hạn chế đến nơi tập trung đông người, nếu cần thiết phải đến thì cần thực hiện tốt một số việc sau:
+ Rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn) trước khi đến và ngay khi về đến nhà.
+ Đeo khẩu trang đúng cách, liên tục từ khi ra khỏi nhà đến khi về đến nhà, cả khi phải di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng.
+ Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.
– Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.
– Thường xuyên vệ sinh, làm thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và thông báo cho cơ sở y tế gần nhất bằng cách gọi điện thoại hoặc nhờ người thông báo để được tư vấn, hướng dẫn cách xử trí, không nên tự đến cơ sở y tế khi đang sốt, ho, khó thở.
– Theo dõi sức khỏe, khai báo y tế chính xác, đầy đủ theo yêu cầu của cán bộ y tế.
– Nếu có phương tiện máy tính, điện thoại thông minh hãy thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.
         2. Với người mới từ vùng dịch trở về: (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thành phố Hồ Chí Minh, Đắc Lắc, thành phố Hà Nội) cần thực hiện ngay:
– Khai báo với cơ quan y tế sở nơi gần nhất để được tư vấn, xử lý. Đặc biệt người đã trở về từ thành phố Đà Nẵng kể từ ngày 12/7/2020. Không tự ý đến các bệnh viện hay cơ sở y tế để làm xét nghiệm Covid-19
– Tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe trong vòng ít nhất 14 ngày. Nếu thuộc diện cách ly tập trung thì chấp hành theo quyết định của UBND huyện, thành phố.
– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải thông báo và đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc thông báo qua đường dây nóng để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
        3. Số điện thoại đường dây nóng: Khi có thắc mắc, thông tin gì về dịch bệnh Covid-19, hãy gọi đến các đường dây nóng sau đây để được tư vấn, hướng dẫn:
– Bộ Y tế: 19003228;
– Sở Y tế Bắc Giang: 096 772 1919;
– Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang: 0915 522 215./.

Print Friendly

Tác giả bài viết : CDC Bắc Giang