Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong 10 tháng đầu năm 2019 không có dịch lớn, nguy hiểm xảy ra trên địa bàn, tình hình bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2018. Toàn tỉnh ghi nhận 17 bệnh truyền nhiễm trong tổng số 43 bệnh cần báo cáo theo quy định của Bộ Y tế.

Sáng ngày 30/10/2019, Ban Quản lý Dự án (BQLDA) an ninh y tế khu vực tiểu vùng mê công mở rộng tổ chức Hội nghị liên ngành đánh giá hoạt động phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang năm 2019.

Tới dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Y tế, Đại diện BQLDA, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chi cục thú y và Trung tâm Y tế 5 huyện triển khai dự án là: Yên Dũng, Sơn Động, Việt Yên, Tân Yên, Lạng Giang.

Ban Quản lý Dự án (BQLDA) an ninh y tế khu vực tiểu vùng mê công mở rộng tổ chức Hội nghị liên ngành đánh giá hoạt động phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang năm 2019

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình bệnh truyền nhiễm trong năm 2019 trên thế giới, tại Việt Nam và trên địa bàn tỉnh. Có thể thấy hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp: Bệnh sởi vẫn ghi nhận mắc tại 181/194 quốc gia và vùng lãnh thổ, số trường hợp mắc sởi trên toàn cầu đã tăng 300%, bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Madagascar, khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có nhiều quốc gia trước đây đã công bố loại trừ bệnh sởi. . Sự gia tăng số mắc sởi đã thành xu hướng rõ ràng trên phạm vi toàn cầu với các ổ dịch sởi tại nhiều quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới đã chỉ ra việc e ngại sử dụng vắc xin phòng sởi là mối đe dọa lớn toàn cầu. Bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng tiếp tục ghi nhận số mắc cao, gây ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Việt Nam đã thanh toán được các bệnh như đậu mùa, bại liệt, nhiều bệnh đã loại trừ và khống chế như bệnh uốn ván sơ sinh, giun chỉ bạch huyết, giảm các bệnh lây nhiễm HIV/AIDS… tỷ lệ chết/mắc một số bệnh truyền nhiễm là rất thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới như bệnh tay chân miệng, cúm, sốt xuất huyết, cúm A (H5N1). Tuy nhiên, hiện nay các bệnh truyền nhiễm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và nước ta. Nguyên nhân là do sự giao lưu, đi lại thuận tiện giữa các nước, sự biến đổi liên tục do vi sinh vật gây bệnh, sự biến đổi của khí hậu, quá trình đô thị hóa, điều kiện vệ sinh môi trường, sự di dân của các vị trí địa lý, đặc biệt là xâm nhập vào các vùng sâu đã làm thay đổi bộ mặt cũng như cơ cấu của các bệnh TN. Hiện một số bệnh truyền nhiễm đã được kiểm soát nhưng có xu hướng gia tăng trở lại, như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh sởi, dại, lao… Một số bệnh do ít được quan tâm nhưng thực sự nguy hiểm và gánh nặng cho xã hội như bệnh viêm gan B, C, dại…Thêm vào đó, sự kháng thuốc xuất hiện ở nhiều chủng vi khuẩn, ký sinh trùng, sốt rét… Việc cách ly, đặc biệt là cách ly những trường hợp cấp cứu bệnh nhân nặng ít lây hoặc không lây còn lẫn lộn với những trường hợp có tính chất lây mạnh.

        Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong 10 tháng đầu năm 2019 không có dịch lớn, nguy hiểm xảy ra trên địa bàn, tình hình bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2018. Toàn tỉnh ghi nhận 17 bệnh truyền nhiễm trong tổng số 43 bệnh cần báo cáo theo quy định của Bộ Y tế. Trong đó Hội chứng cúm (4.060 trường hợp) và tiêu chảy (2.854 trường hợp) có số mắc cao nhất. Không ghi nhận dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, không có trường hợp tử vong do bệnh truyền nhiễm trên địa bàn. Số mắc Sởi, Ho gà và Sốt xuất huyết tăng cao hơn so với những năm gần đây. Tính đến ngày 30/10/2019, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 238 trường hợp nghi mắc Sởi ở 10/10 huyện/TP ở 116/230 xã, phường, trong đó có 163 trường hợp dương tính với sởi; ghi nhận là 142 trường hợp Sốt xuất huyết Dengue lâm sàng, trong đó có 114 trường hợp dương tính, tử vong 0.

        Dự án “ An ninh y tế khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng” do Ngân hàng Phát triển Châu Á tài trợ. Dự án nhằm tăng cường năng lực điều phối, phối hợp giữa các nước trong khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng trong phát hiện, giám sát, phòng chống dịch bệnh xâm nhập và lây lan giữa các nước trong khu vực; củng cố hệ thống giám sát và đáp ứng chủ động trong phòng chống dịch, bệnh phù hợp với khu vực và quốc tế; đầu tư hệ thống xét nghiệm phòng chống dịch, bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tập trung cho tuyến huyện. Năm 2019, với sự hỗ trợ của dự án, ngành Y tế đã được tăng cường cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ công tác giám sát, đáp ứng phòng chống dịch bệnh cho tuyến huyện,  tăng cường năng lực giám sát, đáp ứng phòng chống dịch bệnh và thảm họa cho cán bộ y tế trực tiếp tham gia phòng chống dịch các tuyến, đầu tư hệ thống năng lực xét nghiệm và kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện…

Đồng chí Nguyễn Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Bình – Phó Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị trong công tác y tế dự phòng trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh trong thời gian tới ngành Y tế và Chi cục Thú y cần tăng cường phối hợp chặt chẽ để đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh; các đơn vị trong ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát, tuyên truyền phòng bệnh truyền nhiễm, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình TCMR cho trẻ dưới 1 tuổi…Đối với các đơn vị được thụ hưởng nguồn vốn đầu tư của dự án cần có phương án khai thác sử dụng triệt để, quản lý các máy móc, trang thiết bị, cơ sở vật chất được đầu tư.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga- Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe