Theo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh dại gây tử vong ở người với tỷ lệ cao nhất trong số bệnh truyền nhiễm ở nước ta hiện nay. Năm 2018, cả nước có 103 ca tử vong do bệnh dại, thì miền Bắc ghi nhận 58 ca, riêng từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước có 46 người chết vì bệnh dại thì miền Bắc ghi nhận tới 30 ca. Hầu hết các trường hợp chết là do không tiêm vắc-xin phòng dại sau khi bị động vật cắn.
Bắc Giang là một trong các tỉnh trọng điểm phía Bắc về bệnh dại. Năm 2016, toàn tỉnh đã có 04 trường hợp tử vong do bị chó dại cắn; năm 2017, ghi nhận 05 trường hợp mắc và tử vong do bị chó dại cắn; và từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có một ca tử vong vì bệnh dại ở huyện Tân Yên. Tất cả các trường hợp tử vong vì bệnh dại tại tỉnh đều do không đi tiêm vắc xin phòng dại.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tại phòng tiêm chủng dịch vụ Safpo 19 của Trung tâm, từ đầu năm đến nay, bình quân mỗi tháng Trung tâm tiếp nhận từ 70 đến 80 trường hợp đến tiêm phòng dại do bị chó, mèo cắn và chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong vì bệnh dại trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy vậy, chúng ta cũng không được chủ quan vì hiện nay chúng ta vẫn chưa có số liệu báo cáo chính xác về số hộ nuôi chó, số lượng tổng đàn chó đã được tiêm phòng dại tại tỉnh.
Theo bác sĩ Giáp Văn Minh – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: “Bệnh Dại là bệnh lây truyền chung giữa động vật và người, do vi rút Dại gây ra. Vi rút dại xâm nhập vào cơ thể chủ yếu thông qua vết cắn, được nhân lên và hướng tới hệ thần kinh, phá hủy mô thần kinh, gây nên những kích động điên dại và kết thúc bằng cái chết. Vi rút dại có nhiều trong nước bọt của chó, mèo và động vật mắc bệnh, kể cả khi con vật chưa có dấu hiệu lâm sàng. Bệnh dại ở người chỉ có thể được ngăn chặn bằng biện pháp tiêm vắc-xin dại. Khi bị chó, mèo nghi dại cắn cào, liếm hoặc tiếp xúc với chó, mèo mắc bệnh, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và tiêm phòng vắc xin Dại càng sớm càng tốt, không nên chủ quan với căn bệnh này”.
Để phòng chống bệnh dại hiệu quả, bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng dại khi bị chó, mèo nghi dại cắn thì người dân cần có ý thức quản lý đàn chó, mèo và thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại. Các Trường hợp người có nguy cơ cao với vi rút dại như người làm nghề giết mổ chó, người đi đến khu vực có lưu hành bệnh dại cần đến cơ sở y tế, Trung tâm Y tế để khám, tư vấn và tiêm vắc xin dự phòng bệnh dại. Đối với động vật bị dại hoặc nghi mắc bệnh dại, gia đình cần phối hợp với cơ quan thú y, chính quyền địa phương xử lý. Thực hiện tiêu hủy động vật bị mắc bệnh hoặc chết vì bệnh dại, vệ sinh, khử trùng tiêu độc vùng ổ dịch. Tất cả chó, mèo trong vùng dịch phải được nhốt, cách ly, theo dõi những con vật nghi mắc bệnh, nhiễm bệnh dại. Không được vận chuyển đưa chó mèo ra, vào vùng có dịch. Những người trực tiếp làm vệ sinh, khử trùng tiêu độc phải thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Đỗ Thị Phú - Khoa TTGDSK