I ốt là nguyên tố vi lượng cần thiết cho dinh dưỡng của con người. Thiếu iốt sẽ dẫn đến thiếu hóc môn tuyến giáp và gây ra nhiều rối loạn khác nhau: bướu cổ, rối loạn bệnh lý khác như sảy thai, thai chết lưu, khuyết tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, đần độn, cơ thể chậm phát triển, mệt mỏi, giảm khả năng lao động…

            Mỗi ngày cơ thể một người trưởng thành cần khoảng 250-750 microgram i ốt. Sự hấp thu và đào thải i ốt của cơ thể diễn ra rất đơn giản. Nếu lượng i ốt trong cơ thể dư thừa, sẽ được tự động đào thải ra ngoài theo nước tiểu. Nhưng thiếu hụt i ốt lại gây ra những nguy cơ lớn về rối loạn nội tiết và bệnh tật.

            Phụ nữ mang thai và trẻ em là những đối tượng nhạy cảm và nguy cơ cao nếu thiếu i ốt. Ở phụ nữ mang thai, thiếu i ốt thể nhẹ sẽ dễ sẩy thai, thai chết lưu hoặc sinh non; thiếu i ốt thể nặng trong giai đoạn mang thai, trẻ sinh ra bị đần độn, câm, điếc và nhiều dị tật bẩm sinh khác. Ở trẻ em, thiếu i ốt sẽ gây bệnh chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn…Ngoài ra, thiếu i ốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, gây mệt mỏi và giảm khả năng lao động.

             Sử dụng muối i ốt hoặc bột canh có sử dụng muối i ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. Hiện nay ở nước ta, chính phủ đã quy định các loại muối ăn đều được tăng cường bổ sung i ốt. Ở một số vùng có tỷ lệ bướu cổ cao hơn 30% thì dùng dầu i ốt để hạ nhanh tỷ lệ bướu cổ các đối tượng ưu tiên là trẻ em dưới 15 tuổi và phụ nữ từ 15-45 tuổi. Tuy nhiên, những người bị bệnh tim mạch và thận nên giảm lượng muối sử dụng mỗi ngày để tránh nguy có bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Những người bị bệnh cường tuyến giáp không nên dùng muối i-ốt vì i-ốt dễ dẫn đến lồi mắt, run tay. Có thể bổ sung muối i-ốt bằng cách ăn hải sản vì hải sản rất giàu i-ốt.

            Muối i-ốt dễ bị giảm chất lượng trong quá trình sử dụng và bảo quản. Vì thế, nên để muối i-ốt trong lọ có nắp đậy kín. Do i-ốt là chất dễ bay hơi nên không rang muối i-ốt, không để muối i-ốt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng chiếu vào. Nên mua lượng muối i-ốt dùng vừa đủ trong 3 tháng, không tích trữ quá nhiều và dùng trong thời gian dài. Nếu mua nhiều, nên phân chia ra thành những túi nhỏ. Sau mỗi đợt dùng hết, rửa sạch lọ, ống đụng, phơi khô và sử dụng đợt muối i-ốt khác.

Print Friendly

Tác giả bài viết : CDC Bắc Giang