Sáng ngày 1/12, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết 30 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam và mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12). Tham dự Hội nghị có các đồng chí là lãnh đạo các cơ quan Đảng, Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ Y tế, cùng gần 3000 đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình dự và chủ trì Hội nghị.
         Tham dự điểm cầu tỉnh Bắc Giang có các đồng chí là thành viên BCĐ PC tội phạm, tệ nạn xã hội tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và đại diện một số sở, ban, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: trải qua 30 năm ứng phó với đại dịch AIDS, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế và sự chủ động của hệ thống y tế, Việt Nam đã triển khai toàn diện, hiệu quả các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã và đang từng bước được kiểm soát, tỷ lệ nhiễm trong cộng đồng dân cư dưới 0,26%.
         Theo ước tính của các chuyên gia, trong 15 năm qua, chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã giúp cho khoảng 500.000 người không bị lây nhiễm HIV và hơn 200.000 người không bị tử vong do HIV/AIDS. Đến nay, Việt Nam đang điều trị ARV cho gần 151,1 nghìn người nhiễm, chiếm 76% số người mắc được phát hiện trên toàn quốc. Số trẻ nhiễm HIV do lây nhiễm từ mẹ giảm liên tục từ năm 2012 đến nay. Việt Nam đã là một trong bốn quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng hàng đầu thế giới, cùng với Anh, Đức và Thụy Sỹ.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh: ngành y tế cần phát huy mọi nguồn lực hiện có, kết hợp với ứng dụng tiến bộ vượt bậc của cách mạng công nghiệp 4.0, tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS.
         Bộ Y tế cần thực hiện tốt công tác liên thông trong khám chữa bệnh, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV; Làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân hiểu được và không kỳ thị người mắc, nhiễm HIV/AIDS…
Đồng thời Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các tổ chức xã hội, cộng đồng, cần tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhất là việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cho các nhóm đích. Các cơ quan chính phủ thời gian tới cũng cần giúp Chính phủ nghiên cứu đề xuất tạo môi trường và cơ chế thuận lợi cho sự tham gia của các tổ chức xã hội trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.
          Đồng chí Trương Hòa Bình cũng mong muốn chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính và kỹ thuật giúp Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhất là thực hiện mục tiêu chấm dứt cơ bản dịch AIDS vào năm 2030, góp phần cùng cộng đồng quốc tế kiểm soát thành công đại dịch HIV/AIDS.
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế).

Print Friendly

Tác giả bài viết : Đỗ Thị Phú - TTGDSK