Trong những năm gần đây, công tác truyền thông luôn được ngành Y tế Bắc Giang chú trọng triển khai thực hiện nhằm nâng cao tính chủ động để tạo được sự đồng thuận, ủng hộ và tranh thủ sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan truyền thông, dư luận xã hội và nhân dân trong thực hiện các chính sách về y tế, đồng thời nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho mọi người nhằm thay đổi hành vi và chủ động thực hành bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

         Trung tâm Kiểm soat bệnh tật tổ chức Hội nghị truyền thông “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển” tại huyện Lạng Giang

       Công tác truyền thông được thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Trong năm 2019, ngành Y tế đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp và gián tiếp. Phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đăng tải trên 500 tin, bài, phóng sự; trên Báo Bắc Giang 270 tin, bài, ảnh. Tập trung tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử của Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc để đăng tải các văn bản pháp quy, văn bản chỉ đạo, điều hành, cập nhật tình hình dịch bệnh, tuyên truyền phổ biến kiến thức để nâng cao nhận thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.

         Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thông trực tiếp cũng được các đơn vị y tế tích cực triển khai như: Mít tinh, hội nghị, hội thảo, nói chuyện chuyên đề về sức khỏe, thảo luận nhóm, tư vấn, thăm hộ gia đình…Riêng trong năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức hàng trăm buổi truyền thông trực tiếp về các vấn đề sức khỏe như: Ung thư, tim mạch, dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, sinh sản, HIV/AIDS, sốt xuất huyết, sởi, tiêm chủng, …cho cán bộ y tế, cán bộ các cơ quan ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và nhân dân. Qua đó từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chủ động của toàn cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn và khống chế kịp thời, không để dịch bệnh lây lan rộng. Nhờ đó, đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

         Trong năm qua, một số bệnh truyền nhiễm (lỵ, tiêu chảy, quai bị, cúm, viêm gan vi rút) có tỷ lệ mắc giảm so với cùng kỳ năm 2018. Đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh; tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt rét (lâm sàng) là 0,01 BN/1000 dân; tiếp tục duy trì kết quả thanh toán bệnh phong, bại liệt và loại trừ uốn ván sơ sinh. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 96,2%, tỷ lệ tiêm vắc xin uốn ván AT2+ cho phụ nữ có thai ước đạt 97,4%. Ngành Y tế đang quản lý 4.590 cơ sở thực phẩm; trong 10 tháng đầu năm 2019 tiến hành thanh tra, kiểm tra 3.203 lượt cơ sở, tỷ lệ cơ sở đạt yêu cầu về ATTP chiếm 79,8%; số cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đạt 83,7%. Hoạt động tuyên truyền và triển khai phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các cấp được duy trì và tăng cường trong các dịp cao điểm như ngày Lễ, Tết, Tháng an toàn vệ sinh thực phẩm, mùa hè…. Hoạt động can thiệp dự phòng, chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tiếp tục được duy trì triển khai với đa dạng dịch vụ như: Dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện; dịch vụ chăm sóc, điều trị nhiễm trùng cơ hội, đặc biệt là điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV). Dự kiến hết năm 2019 có 1.170 bệnh nhân được điều trị tại 03 phòng khám ngoại trú trên địa bàn tỉnh, số bệnh nhân có thẻ BHYT là 1.002 bệnh nhân. Công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tiếp tục duy trì tại 10 cơ sở (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; 08 Trung tâm Y tế các huyện/thành phố và Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Bắc Giang thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) và mở rộng thêm 02 cơ sở điều trị tại huyện Lục 9 Nam và huyện Sơn Động (dự kiến khai trương trong tháng 11/2019) với tổng số người được điều trị thay thế nghiện bằng thuốc Methadone là 1.206 người. Lũy tích toàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2019 phát hiện 3.345 người nhiễm HIV (năm 2019 phát hiện mới 65 trường hợp nhiễm HIV); số bệnh nhân AIDS tử vong là 1.313 người; tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng là 0,11%.

        Trong công tác dân số – KHHGĐ, ngành Y tế tiếp tục duy trì triển khai các đề án về nâng cao chất lượng dân số như: Đề án chẩn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Đề án tư vấn và khám sức khoẻ tiền hôn nhân; Đề án tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể, các cơ quan truyền thông tuyên truyền chính sách dân số – KHHGĐ bằng nhiều hình thức đa dạng. Hàng quý, Sở Y tế duy trì thông báo tình hình cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm sinh con thứ ba trở lên tới Chủ tịch UBND các huyện/thành phố để Chủ tịch UBND các huyện/thành phố làm căn cứ xử lý, cũng như chỉ đạo, triển khai các biện pháp nhằm hạn chế đối tượng vi phạm chính sách dân số trên địa bàn.

        Để phát huy hơn nữa hiệu quả của công tác truyền thông trong phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong thời gian tới cần tăng cường truyền thông trên các phương tiện sẵn có tại đơn vị như: Website của đơn vị, truyền thông qua mạng internet, truyền thông trực tiếp. Đồng thời chủ động cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan truyền thông (Đài, Báo, các cơ quan thông tin đại chúng) xây dựng các thông điệp, nội dung truyền thông nhằm kịp thời cập nhật, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, kiến thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga - Khoa Truyền thông GDSK