Trước diễn biến tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng mới có tốc độ và chu kỳ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay, huyện Hiệp Hòa đã đẩy mạnh công tác phòng chống dịch lên một mức phản ứng nhanh hơn, hành động mạnh hơn, quyết liệt hơn. Hiệp Hòa là huyện có nguy cơ rất cao do nằm trong tỉnh Bắc Giang là địa phương liền kề với các ổ dịch lớn như Hải Dương, Quảng Ninh. Hiệp Hòa lại liền kề với các địa phương đã có người mắc Covid-19 (Hà Nội, Bắc Ninh), nếu không kiểm soát tốt sẽ rất khó khăn trong công tác phòng chống dịch.

 

Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng nhất của cả hệ thống chính trị trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, phải tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện đã ban hành trong thời gian qua; đồng thời tập trung, tăng cường thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Đối với UBND các xã, thị trấn cần tập trung cao rà soát người từ các vùng có dịch trở về địa phương, không để sót trường hợp nào từ vùng dịch trở về mà không được phát hiện. Thời gian xong và báo cáo UBND huyện trước 16h00 phút ngày 03/02/2021. Chủ tịch UBND xã, Trưởng Công an các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và bị xem xét hình thức kỷ luật nếu để người từ vùng có dịch trở về địa phương mà không được rà soát, quản lý.

Trên cơ sở danh sách các trường hợp đã rà soát được cần đẩy nhanh tốc độ truy vết, yêu cầu công dân khai báo y tế, điều tra dịch tễ, phân loại và áp dụng biện pháp cách ly y tế phù hợp, cụ thể: Những người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 được xác định là F1A phải báo cáo ngay về UBND huyện (qua Phòng Y tế) để đưa đi cách ly tập trung. Những người đến những địa điểm theo các Thông báo của Bộ Y tế được xác định là F1B, Trưởng BCĐ các xã, thị trấn ban hành ngay quyết định cách ly y tế tại gia đình. Đồng thời, báo cáo về UBND huyện (qua Phòng Y tế) để xem xét phương án cách ly tập trung hay cách ly tại gia đình theo quy định. Những người tiếp xúc với F1A, F1B và người trở về từ các vùng có dịch (không đi qua những địa điểm theo các Thông báo của Bộ Y tế và không tiếp xúc với người mắc Covid-19) được xác định là F2, Ban Chỉ đạo các xã ban hành quyết định cách ly y tế tại gia đình. Những người tiếp xúc với F2 được xác định là F3, BCĐ các xã, thị trấn thông báo, khuyến cáo tự cách ly y tế, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Đối với các trường hợp từ những nơi khác trở về địa phương yêu cầu khai báo y tế, điều tra dịch tễ xem trong thời gian 14 ngày trở lại đây có đến, đi qua các vùng có dịch hay không, trên cơ sở đó áp dụng biện pháp cách ly y tế phù hợp.

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Tổ phòng dịch của xã, thôn hướng dẫn người dân thực hiện quy trình cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế; giám sát, theo dõi sức khỏe 2 lần/ ngày; quản lý chặt chẽ đối tượng cách ly, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định cách ly y tế tại gia đình.Tất cả các trường hợp có biểu hiện: sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác… Báo cáo về UBND huyện để đưa đi cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện hoặc các cơ sở y tế.

UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát và rà soát lại danh sách những gia đình có người thân lao động sang Trung Quốc đã trở về địa phương thời gian qua để quản lý, giám sát chặt chẽ. Tuyệt đối không để người nào từ bên kia biên giới trở về trái phép mà không bị phát hiện, xử lý. Thông tin, tuyên truyền nhân dân nếu không có việc quan trọng thì không nên rời khỏi địa phương. Trường hợp có người thân đang ở nước ngoài, ở vùng có dịch thì hướng dẫn người thân thực hiện các biện pháp phòng dịch cá nhân, tuyên truyền, vận động trong thời gian tới không nên trở về địa phương. Trường hợp trở về phải cách ly và thực hiện các biện pháp phòng chống, dịch theo quy định.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức cho nhân dân để tạo sự đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch. Quán triệt nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách -Không tập trung – Khai báo y tế”. Yêu cầu tất cả người dân khi ra khỏi nhà đều phải đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi. Xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng.

 Tuyên truyền, kêu gọi nhân dân tự giác khai báo y tế để được phân loại thực hiện cách ly, xét nghiệm. Phát động phong trào nhân dân tham gia phát hiện và thông tin cho BCĐ cấp xã các trường hợp trốn tránh cách ly, không khai báo y tế. Những trường hợp khai báo không trung thực đều phải xử phạt hành chính và đưa đi cách ly tập trung. Tuyên truyền, yêu cầu dừng tổ chức các đám cưới, liên hoan, tụ tập đông người, tất niên, chạp họ. Đối với đám hiếu yêu cầu tổ chức gọn nhẹ, đảm bảo tuyệt đối công tác phòng chống dịch bệnh. Tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế hoạt động tại những cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn gồm: Karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà; khu điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh; sân bóng đá mini, hồ bơi, phòng tập gym, phòng tập yoga, câu lạc bộ bi-a; chợ đêm; cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp…

Bên cạnh các nhiệm vụ trên, UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khác như: Dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội xuân trên địa bàn đến khi có thông báo mới của các cơ quan có thẩm quyền. Các cơ quan, đơn vị hạn chế hội họp đông người, trừ trường hợp triển khai công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và các trường hợp thật sự cần thiết khác.

Tăng cường vệ sinh, phun tiêu độc khử khuẩn trong các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, chợ, tại các gia đình có người phải cách ly y tế. Trước mắt, ra quân tổ chức đồng loạt phun tiêu độc, khử trùng vào ngày 06 và 07/02/2021.

Thực hiện việc bảo vệ và duy trì các hoạt động kinh tế – xã hội, đặc biệt là hoạt động của các nhà máy, doanh nghiệp, công trường xây dựng trên địa bàn; đảm bảo tiêu thụ nông sản, lưu thông hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán cho nhân dân.

Chủ tịch UBND cấp xã phải trực tiếp, thường xuyên đi kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các thôn, tổ dân phố; yêu cầu các Tổ giám sát, Tổ phòng dịch của các thôn, tổ dân phố kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch của người dân trên địa bàn. Nghiêm túc xử phạt nhữngtrường hợp vi phạm để răn đe những người khác. Ban chỉ đạo huyện, các xã, thị trấn chủ động, kịp thời xây dựng ngay các phương án phòng chống dịch khi có trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện, địa bàn xã, không để bị động, bất ngờ.

 

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Bích Hợp