Năm học mới đã sắp đi được nửa chặng đường nhưng những lo lắng về tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông trước và sau giờ tan học tại các cổng trường, đặc biệt là tại các trường tiểu học, mẫu giáo vẫn là vấn đề bức xúc của người tham gia giao thông và cũng là bài toán cho các cơ quan chức năng để làm sao vẫn trục đường ấy, vẫn ngôi trường ấy sẽ không có tình trạng lộn xộn và ùn tắc trước và sau giờ tan học thì lại là một điều rất khó.

 Ùn tắc giao thông trong giờ tan học tại Trường Tiểu học

Ngô Sĩ Liên – TP Bắc Giang

          Khó bởi lẽ, đường vào trường thì chỉ có một, hành lang đường cũng vậy, chưa kể, hành lang đường tại một số trường học còn bị vây quanh bởi các hàng quán, tạp hóa nên rất trật trội. Mỗi khi đến giờ tan tầm, cũng là lúc học sinh bắt đầu tan học, đây là thời điểm dễ xảy ra ùn tắc giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

          Có mặt tại khu vực giao cắt giữa đường Nguyễn Thị Lưu – Nguyễn Cao – TP Bắc Giang vào 4h30 chiều, tuy mới sắp đến giờ tan học của học sinh nhưng xe của các phụ huynh đi đón con đã dựng kín hành lang đường, nhiều phụ huynh đi đón con bằng ô tô phải đỗ hết xuống lòng đường gây cản trở giao thông. Bên cạnh đó giao cắt này lại nằm trên trục đường chính của thành phố nên vào giờ tan tầm, học sinh từ trường cấp 2,3 Ngô Sĩ Liên đổ ra, phụ huynh đi đón con tại trường cấp 1, trường mần non thì đậu đỗ xe trên vỉa hè và dưới lòng đường, cộng với lượng người tham gia giao thông thời điểm này cũng khá đông làm cho khu vực đi qua các trường này khi tan học luôn có lưu lượng xe dày đặc, gây lộn xộn và ùn tắc giao thông.

          Chị Việt Nga có con gái đang học tại trường Tiều học Ngô Sĩ Liên chia sẻ: “Nhiều khi đưa con đi học, nhất là những hôm trời mưa tôi phải đi sớm hơn mọi ngày để tránh tắc đường nhưng có hôm đi đến ngã tư Nguyễn Thị Lưu – Nguyễn Cao là đã ùn tắc, ô tô đỗ ngang, đỗ dọc, quay đầu rất hỗn loạn phải mất đến 15 – 20 phút tôi mới đưa con được vào đến lớp….”

          Chị Đặng Thị Thùy Dung, người thường xuyên phải đi qua tuyến đường này cho biết: “nhiều khi đi làm về, nếu đúng vào giờ tan học của các em học sinh, tôi phải chọn tuyến đường khác để đi về nhà, mặc dù phải đi xa hơn gần 1km vì nếu như đi vào lúc các em tan học thì  đường rất là đông học sinh và phụ huynh đón trẻ, xe không di chuyển được nhanh mà lại rất nguy hiểm….”.

          Cùng chung tình trạng này, cứ giờ tan học buổi chiều khu vực trước cổng trường THCS Dĩnh Trì – TP Bắc Giang cũng xảy ra tình trạng giao thông lộn xộn và ùn tắc, rất nguy hiểm cho các em học sinh và người đi đường khi tham gia giao thông. Bởi lẽ, trường nằm trên trục đường Quốc lộ 31, tuyến đường có nhiều phương tiện giao thông tham gia, đặc biệt là các xe chở đất, xe trọng tải lớn thường xuyên qua lại, đối diện với cổng trường là khu vực chợ và ngã 3 giao cắt giữa con đường vào trường Mầm non Dĩnh Trì  và đường vào trường Tiểu học Dĩnh Trì. Chính vì vậy, vào giờ tan học, học sinh từ trường  THCS đổ ra, phụ huynh học sinh đi đón trẻ từ trường tiểu học, mần non đi về và người dân đi chợ buổi chiều làm cho giao cắt trên đoạn đường này khi tan trường rất lộn xộn. Tuy tình trạng này chỉ diễn ra trong khoảng 15 – 20 phút nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông cho người tham gia giao thông, các em học sinh và phụ huynh khi đi đón trẻ.

          Nhìn chung, các trường học từ cấp mầm non đến cấp 1,2  trên địa bàn chủ yếu thường tập trung trên các trục đường chính đi qua các xã, thị trấn, lưu lượng tham gia giao thông cao nên việc ùn tắc, lộn xộn khu vực trước cổng các trường học thường xuyên xảy ra. Mặc dù chính quyền địa phương và các trường cũng đã cố gắng tìm nhiều biện pháp để khắc phục nhưng tình trạng này vẫn diễn ra như một thói quen hàng ngày.

          Sở dĩ có hiện tượng ùn tắc khu vực trước trường học vào những giờ tan trường là do quỹ đất vỉa hè dành cho các trường không đủ để chứa nhiều xe trong cùng một thời điểm, nhiều phụ huynh phải đứng dưới lề đường để đón con. Vào giờ tan học, mỗi trường phải “gánh” cả nghìn người cùng các phương tiện giao thông mà mỗi trường thường chỉ có một cổng vào nên việc ùn tắc là điều khó tránh khỏi.

          Để giải quyết tình trạng ùn tắc tại các cổng trường học, ngay từ đầu năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện phối hợp với Công an, chính quyền địa phương có kế hoạch cụ thể để đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các cổng trường học trước và sau giờ tan học. Các trường cũng có những biện pháp để khắc phục tình trạng này như: ký cam kết với phụ huynh, tạo điều kiện để cho phụ huynh có thể đón con trong sân trường sau giờ tan học, tuyên truyền giáo dục pháp luật an toàn giao thông đến phụ huynh và các em học sinh,… nhưng tình trạng ùn tắc, giao thông lộn xộn vẫn diễn ra.

          Thiết nghĩ, việc tìm giải pháp xử lý triệt để tình trạng mất trật tự, đem lại sự thông thoáng cho cổng trường mỗi giờ tan học cần có sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ từ nhiều phía. Nhưng trước tiên cần có sự đồng thuận và ý thức cao của phụ huynh và học sinh nói riêng, nhân dân trên địa bàn các trường học nói chung. Bên cạnh đó, nhà trường cũng như chính quyền địa phương cần tìm phương án bố trí cho học sinh các khối tan ca lệch giờ nhau, tránh học sinh tan trường ùa ra cùng một lúc. Quan trọng hơn cần có những chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm văn hoá giao thông nhằm đảm bảo tốt nhất tình hình giao thông.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Đỗ Thị Phú - Khoa TTGDSK