Đúng 6 giờ 00 phút, ngày 29/8/2020, Ủy ban nhân dân (UBND), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 Huyện Sơn Động đã tổ chức Lễ Công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc dỡ bỏ vùng cách ly y tế phòng chống dịch Covid – 19 tại thôn Đồng Chu, thôn Tiên Lý và một phần thôn Trại Chùa thuộc xã Yên Định, huyện Sơn Động.

Lễ Công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc dỡ bỏ vùng cách ly y tế phòng chống dịch Covid – 19 tại thôn Đồng Chu, thôn Tiên Lý và một phần thôn Trại Chùa thuộc xã Yên Định, huyện Sơn Động.

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin về 2 trường hợp là công nhân xã Yên Định, Sơn Động xét nghiệm dương tính lần 1 với Covid – 19, Chủ tịch UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan, ban, ngành, địa phương triển khai ngay các hoạt động cách ly đối với thôn Đồng Chu, thôn Tiên Lý và một phần thôn Trại Chùa thuộc xã Yên Định, huyện Sơn Động. Tại đây Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Trung tâm y tế huyện đã thành lập 5 chốt kiểm soát. UBND xã Yên Định thành lập 3 điểm chốt chặn tại các đường mòn, lối mở tại các thôn được chỉ định cách ly. Huyện đã chỉ đạo rà soát, thống kê lập danh sách, phân loại đối tượng tiếp xúc với ca bệnh, F1, F2. Công khai lịch trình di chuyển  của các đối tượng trong nhóm 10 người đi du lịch cùng đoàn với 6 ca bệnh. Thực hiện lấy bệnh phẩm gửi xét nghiệm và đưa đi cách ly với tất cả các đối tượng F1, cách ly tại nhà với tất cả F2, theo dõi tại nhà với tất cả F3. Đồng thời Huyện đã thực hiện rà soát, thống kê tất cả người dân trên địa bàn huyện đi đến các thôn, áp dụng biện pháp cách ly y tế phù hợp. Đã thực hiện thống kê, quản lý 3.146 đối tượng liên quan đến 06 ca bệnh. Cách ly tại cơ sở y tế 14 người, tại cơ sở tập trung là 65 người, cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà là 3.075 người.

 Dỡ bỏ chốt chặn số 2 tại thôn Đồng Chu

Hiện tại 100% các trường hợp F1 tại huyện đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung. 100% người dân sống trong khu cách ly được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe hàng ngày, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid – 19, sau 14 ngày sức khỏe đều ổn định. Đến ngày 28/8/2020 sức khỏe của 6 bệnh nhân Covid – 19 là người của địa phương đang được điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Nhiệt đới trung ương. Bệnh nhân mã số 793 có bệnh nền là tăng huyết áp hiện đang được điều trị hồi sức tích cực. Bệnh nhân 674 và 744 vẫn dương tính. Bệnh nhân 673 xét nghiệm âm tính 3 lần. Bệnh nhân 794, 811 xét nghiệm Covid – 19 âm tính lần 1. Đến nay, cơ bản Huyện đã khống chế thành công ổ dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid – 19 trên địa bàn xã Yên Định, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm đã hoàn thành thời gian cách ly theo quy định, được làm xét nghiệm kết quả âm tính với Covid -19, không còn nguy cơ lây nhiễm  trong cộng đồng, sức khỏe của người dân trên địa bàn được bảo vệ ở mức tốt nhất.

Giao thông thông suốt trở lại sau dỡ bỏ lệnh cách ly tại thôn Đồng Chu

Tuy nhiên phát biểu tại Lễ Công bố quyết định về việc dỡ bỏ vùng cách ly y tế phòng chống dịch Covid – 19, ông Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động nhấn mạnh: Dỡ bỏ lệnh cách ly y tế không đồng nghĩa với việc dịch bệnh đã hết. Dịch Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố. Điều đó đòi hỏi các cấp, các ngành, địa phương và nhân dân cần tiếp tục nỗ lực cố gắng trong công tác phòng, chống, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Bích Hợp