Trong bối cảnh dịch Covid – 19 bùng phát trở lại, Thành phố Bắc Giang đã nỗ lực không ngừng đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch tại các chợ, khu mua sắm đặc biệt là trong dịp Tết Tân Sửu đang cận kề.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố vừa ban hành công văn số 284/UBND-KT ngày 31/1/2021, về việc đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, điểm bán hàng tết.  

Qua kiểm tra thực tế việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị và điểm bán hàng Tết ngày 30/01/2021, Chủ tịch UBND Thành phố đã ghi nhận sự quan tâm, kịp thời triển khai các biện pháp phòng dịch Covid -19 của UBND phường, xã và đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ, trung tâm thương mại, siêu thị như: Tuyên truyền các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, thành phố về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến thương nhân, cán bộ, nhân viên và người đến giao dịch; Treo băng rôn tuyên truyền đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m; Phối hợp với cơ quan y tế và UBND phường, xã phun thuốc tiêu độc khử trùng; tổ chức phân luồng ra vào chợ. Một số chợ, trung tâm thương mại, siêu thị có bố trí điểm đặt dung dịch rửa tay khô và nơi rửa tay có xà phòng; một số trung tâm thương mại, siêu thị đã thông báo, nhắc nhở thương nhân, người giao dịch trên hệ thống loa truyền thanh…
Tuy nhiên mội số chợ, điểm bán hàng tết, chợ tạm còn chưa thực hiện toàn diện, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, Chủ tịch UBND Thành phố đã yêu cầu các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ, trung tâm thương mại, siêu thị và Chủ tịch UBND phường, xã tiếp tục, duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, tập trung cao thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Công văn số 249/UBND-KT ngày 28/01/2021, Côngvăn số 90/SCT-QLTM ngày 29/01/2021 của Giám đốc Sở Công thương. Người đứng đầu đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ, điểm bán hàng tết, siêu thị, trung tâm thương mại ở những nơi chưa thực hiện toàn diện các biện pháp nêu trên, khẩn trương chỉ đạo các nội dung sau:

Bổ sung việc treo băng rôn với nội dung tuyên truyền thương nhân, người mua hàng phải chấp hành quy định đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao dịch ở vị trí dễ quan sát; biển chỉ dẫn lối vào, lối ra và đặt dung dịch rửa tay khô, nơi rửa tay có xà phòng tại các lối ra vào chợ, các điểm bán hàng tết…,xong trong buổi sáng ngày 31/01/2021.

Bố trí người trực và kiểm soát, hướng dẫn thương nhân, người đến mua hàng chấp hành việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách… ngay tại lối ra vào khu vực mua bán hàng hóa; tổ chức kiểm tra thân nhiệt đối với thương nhân và khách hàng đến giao dịch tại chợ từ ngày 31/01/2021.

Thông báo thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh của chợ, trung tâm thương mại, siêu thị quy định về sử dụng khẩu trang nơi công cộng, mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang. Chỉ đạo bộ phận quản lý thông tin và đề nghị Chủ tịch UBND phường, xã xử phạt vi phạm hành chính những trường hợp không chấp hành quy định đeo khẩu trang kể từ ngày 31/01/2021.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Bích Hợp