Nhằm nâng cao có hiệu quả công tác y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chủ động tham mưu với Sở Y tế ban hành các kế hoạch hoạt động; chủ động giao chỉ tiêu kế hoạch cho các đơn vị tuyến cơ sở, đồng thời cử cán bộ thực hiện hơn 40 lượt chỉ đạo tuyến, trực tiếp hướng dẫn các đơn vị tuyến cơ sở triển khai có hiệu quả các hoạt động thuộc lĩnh vực kiểm soát bệnh tật.

 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đo huyết áp cho đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam 27/2/2019

Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm các hoạt động kiểm soát bệnh tật trên địa bàn tỉnh được duy trì tốt. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện/thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch, kiện toàn đội phòng chống dịch cơ động, sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Duy trì và tăng cường hoạt động của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ tỉnh đến xã. Các tuyến duy trì giám sát và báo cáo dịch theo đúng quy định, đảm bảo giám sát chặt chẽ các ca bệnh, tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân và xử lý kịp thời; các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện phòng chống dịch bảo đảm đáp ứng ngay khi có dịch xảy ra. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 12 bệnh truyền nhiễm trong tổng số 42 bệnh phải báo cáo, trong đó hội chứng cúm có số người mắc cao nhất, hơn 2.700 trường hợp; tiêu chảy 1.762 trường hợp…Ngoài ra, ghi nhận rải rác các trường hợp quai bị, thủy đậu,… số người mắc không tập trung và không có ổ dịch hay chùm ca bệnh. Tình hình bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng được chú trọng, từ đầu năm đến nay đã thực hiện được 1.239 lượt kiểm tra vệ sinh môi trường; kiểm tra giám sát chất lượng nước tại Khu công nghiệp Fugiang, Nhà máy nước Bắc Giang, Nhà máy nước thị trấn Đồi Ngô; phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác y tế trường học. Tổ chức quản lý công tác y tế lao động của các đơn vị trên địa bàn theo đúng quy định, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh có 295 cơ sở sản xuất được quản lý về loại hình, quy mô và các yếu tố nguy cơ nghề nghiệp. Công tác điều trị HIV đến hết tháng 6/2019 có 1033 bệnh nhân đang được điều trị tại phòng khám ngoại trú HIV/AIDS; số bệnh nhân có thẻ BHYT là 873 người. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản được chú trọng, tỷ lệ phụ nữ được khám thai ít nhất 3 lần trong 3 thời kỳ trở lên đạt 99,2%, tỷ lệ phụ nữ được quản lý thai đạt trên 99%.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã thực hiện khám và phát hiện bệnh phong được 25.000 lượt người; hiện số bệnh nhân phong được chăm sóc  và quản lý là 62 trường hợp. Trung tâm thực hiện việc duy trì hoạt động giám sát phòng chống sốt rét toàn tỉnh, huyện, bệnh viện và đôn đốc các đơn vị tăng cường công tác giám sát tại cơ sở, tổng số 240 lượt. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay tình hình sốt rét của tỉnh ổn định, không để xảy ra dịch sốt rét, không có sốt rét ác tính, không có bệnh nhân chết do sốt rét. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được tăng cường, Trung tâm phối hợp tổ chức tuyên truyền 145 tin, phóng sự trên Đài Phát thanh truyền hình, 168 tin, bài, ảnh trên Báo Bắc Giang và thường xuyên cập nhật thông tin về các hoạt động công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên Trang thông tin điện tử của ngành, của đơn vị.

Trong 6 tháng cuối năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tích cực chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo các cấp trong việc triển khai thực hiện tốt công tác kiểm soát bệnh tật. Tập trung thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, chủ động ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm. Tăng cường công tác giám sát tại cộng đồng và các cơ sở y tế, phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng xử lý kịp thời không để dịch lây lan, bùng phát trên diện rộng, điều trị kịp thời và hạn chế tử vong ở mức thấp nhất. Phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga - Khoa Truyền thông GDSK