Ngày 30/11/2019, đoàn cán bộ của Cục phòng chống HIV/AIDS và nhóm phóng viên của Báo Sức khỏe & Đời sống, Thông tấn xã Việt Nam, VOV Giao thông và một số cơ quan báo, đài Trung ương đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật về tình hình dịch HIV/AIDS và đáp ứng với dịch tại tỉnh Bắc Giang. Tiếp và đón đoàn có đồng chí Lâm Văn Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, BS. Trần Xuân Thanh – Trưởng khoa HIV/AIDS – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cùng các cán bộ đang trực tiếp khám và điều trị HIV/AIDS tại Phòng khám OPC Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

            Tại buổi làm việc, đồng chí Lâm Văn Tuấn đã báo cáo tình hình dịch HIV/AIDS và đáp ứng với dịch tại tỉnh Bắc Giang. Theo báo cáo, tỉnh Bắc Giang phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1996, đến nay toàn tỉnh đã phát hiện được 3.327 trường hợp nhiễm HIV, trong đó có 1.968 người còn sống, 10/10 huyện với 215/230 xã, phường trong tỉnh phát hiện có người nhiễm HIV.

Ông Lâm Văn Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm CDC Bắc Giang báo cáo tình hình dịch HIV trên địa bàn tỉnh

Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS luôn được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành địa phương, đến nay toàn tỉnh đã có 05 cơ sở điều trị HIV/AIDS được đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế Lục Ngạn, Tân Yên và Lạng Giang. Cả 5 cơ sở điều trị HIV đều được kiện toàn để KCB qua BHYT cho người nhiễm HIV. Hiện các cơ sở đang điều trị cho 1.070 bệnh nhân, trong đó có 143 bệnh nhân là phạm nhân và 23 bệnh nhân là trẻ em. Các bệnh nhân đều được nhận thuốc ARV miễn phí từ quỹ BHYT và từ các nguồn viện trợ. Tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có xét nghiệm tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế 200 bản sao là 98%. Bên cạnh công tác điều trị thì các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con cũng được các cấp, ngành trong tỉnh triển khai rộng khắc tại tất cả các huyện, thành phố, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Bà Cao Kim Thoa – Đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS trao đổi ý kiến tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, đoàn đã trao đổi một số vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống HIV tại tỉnh, gặp mặt một số đồng đẳng viên và bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để nắm bắt tình hình điều trị và dự phòng lây nhiễm của các bệnh nhân.

Buổi làm việc là cơ sở để Cục Phòng, chống HIV/AIDS và nhóm phóng viên các đơn vị báo, đài Trụng ương hiểu hơn về tình hình dịch HIV và các hoạt động phòng chống HIV tại tỉnh Bắc Giang, đồng thời hiểu rõ được những tâm tư, nguyện vọng của các nhóm đồng đẳng viên và những người nhiễm HIV trên địa bàn để có cái nhìn khách quan hơn trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, lan tỏa những tấm gương đồng đẳng viên và những người nhiễm HIV đang từng ngày đấu tranh với bệnh tật và góp sức mình trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Đỗ Phú