Trong những ngày qua, Yên Định nói riêng và Sơn Động nói chung, đang ngày đêm gồng mình chống dịch Covid – 19. Tính đến 09/8/2020, toàn Huyện có 06 ca bệnh Covid-19 trong cùng một gia đình đều có nguồn gốc đi du lịch Đà nẵng, số người đi du lịch cùng đoàn hiện đang cách ly tập trung là 05 người.

Ngay sau khi 02 trường hợp bệnh nhân xã Yên Định, huyện Sơn Động  xét nghiệm dương tính lần 1 với Covid – 19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã tổ chức họp khẩn ngay trong đêm ngày 05/8/2020. Cuộc họp khẩn với sự chỉ đạo của ông Nghiêm Xuân Hưởng, Bí thư Huyện ủy, ông Nguyễn Quang Ngạn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Sở Y tế và các phòng chuyên môn của Sở; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan, ban ngành, địa phương triển khai ngay các hoạt động cách ly đối với 02 thôn (Đông Chu, Tiên Lý và một phần thôn Trại Chùa xã Yên Định).  Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Trung tâm Y tế huyện thành lập 05 chốt kiểm soát (02 chốt trên quốc lộ 31, 01 chốt trên tỉnh lộ 91, 02 chốt trên trục đường liên xã tiếp giáp với thôn Tiên Lý). UBND xã Yên Định thành lập 03 điểm chốt chặn tại các đường mòn, lối mở tại các thôn được chỉ định cách ly. Phòng Y tế huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19 huyện xây dựng phương án triển khai công tác y tế tại vùng cách ly. Trung tâm Y tế huyện là đầu mối phối hợp với các cơ quan chuyên môn tuyến trên triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo, tổ chức, phối hợp với các tổ công tác tại địa phương triển khai việc thống kê toàn bộ nhân khẩu trong khu vực được các ly. Điều tra, xác định các trường hợp F1, F2, F3 để có các biện pháp cách ly phù hợp, đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân trong điều kiện cách ly phòng dịch tại địa phương. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh thực hiện tốt công tác khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm. UBND xã Yên Định triển khai thực hiện tốt công tác tuyền truyền, vận động nhân dân yên tâm thực hiện việc cách ly y tế đồng thời triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Phối hợp với các ban, ngành đảm bảo việc cung cấp các nhu yếu phẩm, hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có biểu hiện găm hàng, nâng giá bán hàng so với ngày thường, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, hộ nghèo …

Phun khử khuẩn các phương tiện ra, vào khu cách ly thôn Đông Chu, Yên Định

Bên cạnh đó, Huyện đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền với những nội dung về mục đích, ý nghĩa của việc cách ly y tế, vai trò của người dân trong việc cách ly để phòng chống dịch. Vận động nhân dân thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với các trường hợp tiếp xúc với các đối tượng tiếp xúc với chùm ca bệnh, các trường hợp về từ Đà Nẵng đang thực hiện cách ly tập trung; các đối tượng trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các vùng có dịch theo quy định.

Huyện đã thành lập 08 tổ công tác của huyện để lập các chốt kiểm soát. Khu cách ly tập trung tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện được chuyển đến địa điểm cách ly tập trung tại Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 463, thông Trung Sơn, xã Lệ Viễn và nhanh chóng kiện toàn bộ khung khu cách ly.

Công tác rà soát, cách ly các đối tượng nghi nhiễm, các đối tượng tiếp xúc với người nghi nhiễm được thực hiện triệt để. Đối tượng tiếp xúc với các ca bệnh, F1, F2 đều được rà soát, thống kê, lập danh sách phân loại rõ ràng. Lịch trình di chuyển của các đối tượng trong nhóm 10 người đi du lịch cùng đoàn với 05 ca bệnh được công khai. Huyện đã thực hiện lấy bệnh phẩm gửi xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung với tất cả các đối tượng F1, lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm và cách ly tại nhà với tất cả F2, theo dõi sức khỏe tại nhà với tất cả F3. Đồng thời thực hiện rà soát, thống kê tất cả người dân trên địa bàn huyện đã từng đi đến các thôn nguy cơ cao và áp dụng biện pháp cách ly y tế phù hợp (không thông kê các trường hợp tham gia giao thông qua địa bàn)

Tại khu vực cách ly, tính đến hết ngày 08/8/2020 các tổ công tác đã tiến hành điều tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm với 40 đối tượng F1, 119 đối tượng F2 và tiếp tục thống kê các đối tượng theo quy định. Đã đưa vào cơ sở cách ly tập trung 40 đối tượng (39 F1, 01F2); áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với các đối tượng F2 và 361 đối tượng F3.

Huyện đã thành lập 08 tổ công tác, mỗi tổ có từ 3-4 thành viên và viên chức y tế làm tổ trưởng để tiến hành rà soát, thống kê, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe hàng ngày cho tất cả người dân trong vùng cách ly. Trong đó đã thống kê và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 1.241 nhân khẩu và 338 hộ gia đình. Trong đó có 53 đối tượng mắc bệnh mạn tính đang quản lý điều trị ngoại trú, 02 phụ nữ có thai dự kiến sinh tháng 8, 06 phụ nữ có thai dự kiến sinh tháng 9. Huyện đã lên phương án cung ứng thuốc điều trị, không để tình trạng thiếu thuốc xảy ra. Thực hiện nghiêm việc cách ly phòng chống dịch bệnh với các thôn Đồng Chu, Tiên Lý và một phần thôn Trại Chùa theo quy định.

Với sự hỗ trợ trực tiếp về người và phương tiện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tỉnh, Huyện đã tiến hành phun khử trùng cho 100% hộ dân trong vùng cách ly, trường mầm non, trụ sở UBND xã, Trạm Y tế, phun khử trùng toàn bộ tuyến  đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã trong địa phận cách ly bằng xe chuyên dụng. Huyện Có kế hoạch định kỳ 3 ngày phun 01 lần. Đối với các hộ gia đình có đối tượng F2 cách ly tại nhà đều được hướng dẫn tự vệ sinh bề mặt đối với các vật dụng thông thường, tay nắm cửa bằng dung dịch sát khuẩn theo quy định. Phun khử trùng toàn bộ phương tiện ra, vào khu cách ly tại các chốt kiểm soát.

Huyện đã kịp thời bổ sung nguồn nhân lực, vật lực cho Yên Định. Trung tâm Y tế huyện phân công 01 Phó Giám đốc trực tiếp chỉ đạo hoạt động tại khu cách ly. Tăng cường cho Trạm Y tế xã Yên định 7 viên chức làm việc thường xuyên tại trạm. Tăng cường 02 cán bộ chuyên môn từ Trung tâm Y tế huyện để lấy mẫu xét nghiệm. Cấp 500 bộ quần áo phòng hộ chuyên dụng, 8 máy đo thân nhiệt điện tử, 300kg CloraminB, 20 lít dung dịch sát khuẩn tay nhanh và cơ số thuốc điều trị theo đề nghị của trạm y tế.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Bích Hợp