Sáng 30/6/2017, đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có buổi làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang về tăng cường công tác tiêm phòng viêm gan B (VGB) liều sơ sinh trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức Y tế thế giới làm việc về tăng cường công tác tiêm phòng viêm gan B liều sơ sinh

trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

          Tại buổi làm việc, đoàn chuyên gia đã được nghe ông Lâm Văn Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm báo cáo tình hình thực hiện tiêm phòng vắc xin VGB liều sơ sinh trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Bắc Giang được đánh giá là một trong 13 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm VGB liều sơ sinh thấp so với cả nước, nhất là tỷ lệ tiêm VGA trước 24 giờ sau khi sinh.

Bắc Giang hiện có tỷ lệ tiêm phòng viêm gan B liều sơ sinh còn thấp so với cả nước

          Mặc dù, trong những năm qua Trung tâm đã tập trung triển khai nhiều biện pháp như: Tham mưu với Sở Y tế xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin VGB tại các bệnh viện  trên địa bàn toàn tỉnh; hướng dẫn triển khai tiêm; tổ chức tập huấn, cấp giấy chứng nhận cho cán bộ y tế của các bệnh viện và Trạm Y tế; cung cấp tủ lạnh để bảo quản vắc xin… Song tỷ lệ tiêm vắc xin VGB liều sơ sinh vẫn thấp, đạt dưới 40%. Nguyên nhân là do gần đây tỷ lệ xảy ra tai biến khi tiêm vắc xin VGB sơ sinh xảy ra nhiều trên địa bàn cả nước, làm cho người dân có tâm lý e ngại khi cho con em mình đi tiêm; kỹ năng tư vấn của cán bộ y tế còn hạn chế; việc cung ứng vắc xin còn thiếu; một số bệnh viện chưa thật sự quan tâm đến việc triển khai thực hiện tiêm VGB liều sơ sinh… ảnh hưởng đến kết quả tiêm VGB liều sơ sinh trên địa bàn tỉnh.

               Đoàn công tác làm việc tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

          Sau khi trao đổi và tìm hiểu tình hình tiêm vắc xin VGB tại tỉnh trong thời gian vừa qua, đoàn công tác đã xuống làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng, Trạm Y tế Thị trấn Neo, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Dũng và Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tiêm VGB liều sơ sinh, những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định cho con tiêm VGB liều sơ sinh của các gia đình, tác động của bác sĩ trong quá trình tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân về tác dụng của tiêm vắc xin VGB và các biện pháp can thiệp nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin VGB của tỉnh.

              Đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

         Đây sẽ là cơ sở để trong thời gian tới, Đoàn công tác của WHO có các biện pháp can thiệp phù hợp nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm vắc xin VGB trên toàn quốc nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Đỗ Thị Phú- Khoa Truyền thông GDSK