Năm học 2020 -2021 mới đã bắt đầu, nhưng những lo lắng về tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông trước và sau giờ tan học tại các cổng trường, đặc biệt là tại các trường tiểu học, mẫu giáo vẫn là vấn đề bức xúc của người tham gia giao thông. Đây là vấn đề không mới, nhưng vẫn luôn là vấn đề nóng cần được các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết kịp thời nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tránh ùn tắc giao thông.

          Đối với các cơ quan chức năng, đây là một bài toán khó giải quyết, bởi đường vào trường thì chỉ có một, hành lang đường cũng vậy, chưa kể hành lang đường tại một số trường học còn bị vây quanh bởi các hàng quán, tạp hóa nên rất trật trội. Bên cạnh đó các trường học thường tập trung trên trên các trục đường chính đi qua các xã, thị trấn, lưu lượng tham gia giao thông cao nên trước và sau giờ tan học cũng là con đường chính để học sinh và phụ huynh đưa đón học sinh đi học đi qua, đây chính là thời điểm dễ gây ùn tắc giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Ngoài ra, hiện nay, đời sống kinh tế của các hộ gia đình ngày càng khá giả, nhiều hộ đã có ô tô để đưa con đi học, nhiều trường có xe ô tô đưa đón học sinh đến trường . Con đường thì nhỏ, lượng xe thì lớn lại có thêm vài cái ô tô nữa thì tình trạng ùn tắc giao thông sẽ rất khó tránh khỏi.

          Ngay mấy ngày đầu tiên của năm học mới vừa qua, trên trục đường đến trường Tiều học xã Thái Đào – huyện Lạng Giang, tình trạng ùn tắc giao thông ngay trước cổng trường liên tục xảy ra, nhiều phụ huynh, học sinh mất cả tiếng đồng hồ mới đưa con đến trường được. Con đường thì nhỏ, không có hành lang đường, không có chỗ quay đầu xe, phụ huynh và học sinh đi học và tan học thì cùng một khung giờ, cộng với vài chiếc xe 26 chỗ đưa đón học sinh của các thôn xa đến trường và vài xe ô tô của phụ huynh đưa con đến trường làm cho con đường trật trội, tắc nghẽn, mọi phương tiện đều không lưu thông được. Nhiều phụ huynh phải dừng xe để đưa con đi bộ len qua khu vực tắc nghẽn để vào lớp học, tạo nên khung cảnh hỗn loạn trước cổng trường. Nhằm khắc phục tình trạng trên, nhà trường đã bố trí các khối lớp vào học và tan học vào các khung giờ khác nhau, đồng thời phối hợp với lực lượng công an địa phương thực hiện điều tiết giao thông ngay tại cổng trường, tuy nhiên tình trạng ùn tắc vẫn diễn ra.

Tình trạng ùn tắc khi tan trường tại trường Tiểu học Thái Đào

         Không chỉ riêng trường Tiểu học Thái Đào mà nhìn chung các trường trên địa bàn tỉnh đều gặp tình trạng ùn tắc giao thông trước và sau giờ tan học. Để giải quyết tình trạng trên, ngay từ đầu năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện phối hợp với Công an, chính quyền địa phương có kế hoạch cụ thể để đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các cổng trường học trước và sau giờ tan học. Các trường cũng có những biện pháp để khắc phục tình trạng này như: ký cam kết với phụ huynh, tạo điều kiện để cho phụ huynh có thể đón con trong sân trường sau giờ tan học, tuyên truyền giáo dục pháp luật an toàn giao thông đến phụ huynh và các em học sinh,… nhưng tình trạng ùn tắc, giao thông lộn xộn vẫn diễn ra và vẫn là vấn đề nóng rất khó giải quyết dứt điểm.

          Để tìm giải pháp xử lý triệt để tình trạng mất trật tự, đem lại sự thông thoáng cho cổng trường mỗi giờ tan học cần có sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ từ nhiều phía. Nhưng trước tiên cần có sự đồng thuận và ý thức cao của phụ huynh và học sinh nói riêng, nhân dân trên địa bàn các trường học nói chung.

          Các trường có thể đưa ra một số giải pháp nhằm giảm ùn tắn giao thông như: bố trí giờ học, giờ tan cho phù hợp hơn để giảm lưu lượng các xe gắn máy tập trung trước cổng trường gây ùn tắc giao thông. Tuyên truyền, nhắc nhở những phụ huynh đưa đón con bằng ô tô nên đỗ xe ở khu vực cách xa cổng trường thay bằng việc đỗ trên lề đường sát cổng trường gây ùn tắc. Riêng các trường học có sân rộng, nhà trường nên ưu tiên mở cổng để phụ huynh vào sân đợi đón học sinh, bố trí lịch học của các khối lớp cân đối (hai khối lớp học buổi sáng, hai khối lớp học buổi chiều) để tránh tình trạng ùn tắc kẹt cứng. Đặc biệt, các trường cần ưu tiên vận động phụ huynh học sinh các thôn, xóm, tổ dân phố tổ chức xe đưa đón học sinh đến trường, không tự đưa đón học sinh nhằm giảm mật độ phương tiện tham gia giao thông  lại vừa thuận tiện, an toàn cho phụ huynh và học sinh.

           

Print Friendly

Tác giả bài viết : Đỗ Phú - Khoa TTGDSK