Chăm sóc phụ nữ mang thai là điều vô cùng quan trọng, giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Gia đình của bạn sẽ hưởng niềm vui trọn vẹn sau khi bé yêu của mình ra đời.

Khám thai định kỳ trong quá trình chăm sóc phụ nữ mang thai

          Chăm sóc phụ nữ mang thai nên lưu ý việc khám thai định kỳ. Khám thai là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong suốt quá trình mang thai của bạn. Bạn nên hỏi tư vấn của bác sĩ để có được một lịch hẹn cụ thể, việc khám thai đều đặn mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích như: biết trước giới tính của con, biết sức khỏe của con mình trong quá trình mang thai, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường sẽ có thể điều trị kịp thời, ngoài ra bạn cũng được bác sĩ dặn dò và hướng dẫn cách chăm sóc thai nghén.

          Trong suốt quá trình mang thai, bạn nên đi khám thai ít nhất 3 lần, đây là cách chăm sóc an toàn cho cả mẹ và bé. Lần thứ nhất khám thai khi cảm thấy mình có dấu hiệu mang thai, đi khám thai xem thai nằm trong hay chửa ngoài dạ con, và giúp phát hiện theo dõi dấu hiệu của thai nhi. Lần thứ hai khi thai được từ 3 đến 6 tháng tuổi, giúp theo dõi quá trình phát triển của thai nhi, nên tiêm phòng những loại vắc xin nào cho cả mẹ và bé. Lần khám thứ 3 vào 3 tháng cuối của thai kỳ để theo dõi đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi, dự đoán ngày sinh, chuẩn bị sẵn sàng trước khi sinh…

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ mang thai

          Khi mang thai, bạn không nhất thiết phải ăn quá nhiều, chỉ cần ăn sao cho đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Lúc này cơ thể cần rất nhiều protein để giúp thai nhi phát triển, sắt cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bé sinh đúng ngày, đầy cân. Những chất dinh dưỡng trên thường có trong thịt nạc, bạn nên bổ sung thịt nạc trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, những thực phẩm khác cũng rất tốt trong quá trình chăm sóc phụ nữ mang thai như: trứng cung cấp protein dồi dào giúp phát triển trí não thai nhi, súp lơ xanh giàu vitamin, canxi rất cần thiết cho sức khỏe thai phụ, omega trong cá giúp giảm nguy cơ phụ nữ sinh non, giúp bé yêu nhà bạn thông minh hơn. Bạn cũng cần tránh xa những thực phẩm có hại như: những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm giàu chất béo, các loại gia vị cay như ớt, hạt tiêu.

Chăm sóc phụ nữ mang thai trong chuyện vợ chồng

          Trong quá trình mang thai, chuyện quan hệ vợ chồng đều đặn cũng giúp phụ nữ khi sinh dễ dàng hơn, nhưng bạn nên lưu ý quan hệ cần phải nhẹ nhàng, sẽ giúp thai nhi 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ được an toàn hơn. Khi chăm sóc phụ nữ mang thai, nếu gặp những vấn đề sau đây bạn cần tránh giao hợp để bảo vệ sức khỏe thai nhi như: chảy máu âm đạo, nhau tiền đạo, tuần 39 – 40 của thai kỳ, cổ tử cung không hoàn thiện …

Print Friendly

Tác giả bài viết : Khoa TTGDSK