Sáng ngày 09/6/2020, Ban Quản lý dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị Triển khai kế hoạch hoạt động dự án và khởi động sự kiện điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại Bắc Giang. Tham dự có ông Đặng Thanh Minh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Giám đốc Ban Quản lý Dự án, bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y–Sở Y tế, cùng các đại biểu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế 10 huyện, thành phố.

Nhiều tiết mục văn nghệ chào mừng sự kiện

        Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt tình hình dịch HIV/AIDS tại tỉnh Bắc Giang; Báo cáo kết quả triển khai Dự án năm 2019 và Kế hoạch năm 2020. Dịch HIV có xu hướng giảm trong những năm gần đây, tỷ lệ hiễm HIV trong các nhóm nguy cơ cao giảm. Tuy nhiên dịch HIV vẫn ở mức cao và vẫn còn phức tạp, trong 5 tháng đầu năm tăng 3 ca so với cùng kỳ năm trước. Vẫn còn tỷ lệ lớn người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa biết về tình trạng nhiễm HIV của họ, do đó tiềm ẩn nguy cơ làm lây nhiễm hIV trong cộng đồng và không xác định được đúng mức độ dịch HIV/AIDS. Đồng thời có sự gia tăng người nhiễm HIV thuộc nhóm người bạn tình của người nghiện chích ma túy, nhóm MSM, nhóm trẻ tuổi. Bên cạnh đó, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh gặp một số khó khăn do kinh phí triển khai đang có xu hướng cắt giảm mạnh từ các tổ chức quốc tế. Xu hướng dịch HIV lây truyền qua đường tình dục đang gia tăng, nhóm đối tượng đa dạng hơn và lây truyền từ nhóm nguy cơ cao sang cộng đồng, do đó các biện pháp can thiệp khó khăn hơn.

       Đồng chí Lâm Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm báo cáo kết quả triển khai dự án 

        Hiện nay, tỷ lệ người nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và cộng đồng người chuyển giới có xu hướng tăng lên tại một số tỉnh/thành phố, đặc biệt tại các khu vực đô thị. Tại Việt Nam, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm đã được triển khai thí điểm từ năm 2017 tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả thí điểm cho thấy điều trị dự phòng trước phơi nhiễm là khả thi và được chấp nhận như là một biện pháp dự phòng trong các quần thể nguy cơ cao. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV – PrEP được viết tắt của cụm từ tiếng Anh Pre-Exposure Prophylaxis. Sử dụng thuốc kháng HIV cho các cá nhân chưa bị nhiễm HIV (HIV âm tính) và có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. PrEP giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn cản sự xâm nhập và nhân lên cúa vi rút HIV dùng để tạo ra các bản sao vi rút mới. PrEP là sự kết hợp của 2 loại dược phẩm kháng vi rút là Tenofovir Disoproxil Fumarate (TDF) 300mg và Emtricitabine (FTC) 200mg trong một viên nén với liều dùng mỗi ngày một viên.

          Đồng chí Đặng Thanh Minh, Giám đốc BQLDA cùng đại biểu cắt băng khởi động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

       Tại hội nghị các đại biểu đã tiến hành cắt băng khởi động sự kiện điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV.

         Một số hình ảnh:

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Việt Nga - TTGDSK