Chung tay cùng cả nước chống dịch Covid – 19, các y, bác sĩ, điều dưỡng Phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã tự tay làm những chiếc mũ chắn giọt bắn phòng tránh Covid – 19. Hành động nhỏ bé nhưng  mang một ý nghĩa to lớn, thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia, “tương thân, tương ái” trong những lúc Tổ quốc gặp khó khăn này.

Các y, bác sỹ, điều dưỡng Phòng khám đa khoa, CDC Bắc Giang làm mũ chắn giọt bắn

Cuộc chiến chống Covid – 19 đang bước vào giai đoạn cam go nhất, toàn Đảng, Chính phủ, toàn quân, toàn dân đều một lòng chống dịch. Trong đó, những sẻ chia, đóng góp của mỗi cá nhân hay tập thể đều trở nên đáng quý biết bao “tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng, kể cả bà con ở nước ngoài xa xôi”. Với tinh thần ấy, các y, bác sĩ, điều dưỡng Phòng khám đa khoa đã tự góp tiền mua nguyên vật liệu để làm những chiếc mũ chắn giọt bắn, phòng chống Covid – 19, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình khám bệnh.

 

Mũ chắn giọt bắn do các y, bác sỹ, điều dưỡng Phòng khám đa khoa, CDC Bắc Giang tự làm

 Hàng tháng, Phòng khám đa khoa với vài trăm lượt khám, điều trị và hàng vài nghìn mũi tiêm phòng cho cả người lớn và trẻ em. Đây là tuyến đầu đón tiếp bệnh nhân, nên nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 rất cao. Chị Trần Thị Minh Trâm, điều dưỡng của Phòng khám đa khoa nhận thấy: với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp như hiện nay, thì đeo khẩu trang đối với các y, bác sĩ vẫn chưa đủ an toàn mà cần kết hợp đội mũ ngăn giọt bắn. Tuy nhiên, trên thị trường, chiếc mũ ngăn giọt bắn có giá bán khá cao. Chính vì vậy, chị đã nảy sinh ý tưởng tự làm mũ chắn giọt bắn nhằm phòng chống lây nhiễm Covid – 19 trong quá trình khám bệnh, vừa tiết kiệm chi phí. Và ý tưởng ấy đã ngay lập tức được các cán bộ Phòng khám nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ.

 35 cán bộ của Phòng khám đa khoa, mỗi người một chút công, một chút của, góp tiền, góp sức để làm ra những chiếc mũ chắn giọt bắn. Họ đã tự thiết kế, tự tìm mua nguyên vật liệu để làm mũ. Chiếc mũ chắn giọt bắn này được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản, dễ tìm như: tấm mica trong suốt (loại dùng để đóng bìa ngoài của tài liệu), băng dính, miếng xốp, giấy đề can miếng mút đệm… Mặc dù là lần đầu, nhưng các y, bác sỹ đã cắt tạo dáng tấm mica rất chuyên nghiệp và khéo léo. Sau đó, dùng miếng xốp và miếng mút đệm để làm vòng đeo lên đầu, giúp tấm mica không áp sát quá vào khuôn mặt, hạn chế hơi ẩm do hơi thở, tạo sự thoải mái nhất cho người dùng. Phía sau của mũ được gắn nhám dính để điều chỉnh độ rộng, hẹp. Sau khi hoàn thành, chiếc mũ chỉ có giá khoảng 5000 đồng.

Chiếc mũ này có tác dụng ngăn giọt bắn khi khi ho, hắt hơi. Chiếc mũ có tác dụng gần như khẩu trang nhưng nó hay hơn khẩu trang là có thể che được cả mắt và cổ. Sau khi sử dụng mũ chắn giọt bắn, có thể lau rửa bằng dung dịch sát khuẩn để tái sử dụng. Tuy nhiên để an toàn hơn, các y, bác sĩ vẫn đeo thêm một chiếc khẩu trang khi đội mũ chắn giọt bắn. Tranh thủ những giờ phút nghỉ hiếm hoi, các y, bác sỹ lại cùng nhau làm mũ. Họ đã làm được hơn 100 chiếc mũ trang bị cho tất cả các y, bác sỹ trong Phòng khám và cán bộ của một số khoa, phòng khác của đơn vị như Khoa Dược, bộ phận một cửa, bảo vệ…

  “Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất của con người Việt Nam”. Hơn lúc nào hết, khi Tổ quốc cần đến sự đồng lòng, góp sức của mỗi người dân thì hành động nhỏ làm những chiếc mũ ngăn giọt bắn của các y, bác sỹ, điều dưỡng Phòng khám đa khoa, là một đóng góp đáng kể trong cuộc chiến chống lại Covid – 19 của toàn dân tộc.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Bích Hợp