Ngày 02/02/2021, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các địa phương đang có dịch COVID-19 và các đơn vị đang triển khai công tác phòng, chống dịch tại các địa phương này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp.

Tại điểm cầu Bắc Giang, tham gia cuộc họp có bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng một số trưởng khoa, phòng các đơn vị liên quan.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế và Trưởng các khoa, phòng các đơn vị liên quan, tại điểm cầu Bắc Giang

Tại cuộc họp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cảnh báo các tỉnh về mức độ nguy hiểm của đợt dịch này. Đợt dịch lần này sẽ khó khăn hơn, phức tạp hơn và khác hẳn so với đợt dịch bùng phát trước tại Đà Nẵng, do chủng biến thể mới của virut có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn.

Các địa phương phải tăng cường truy vết, khoanh vùng ngay, nếu truy vết khó khăn phải tiến hành giãn cách xã hội và lấy mẫu trên diện rộng. Phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Bộ Y tế đề nghị Đông Triều – Quảng Ninh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại đây.

Đặc biệt, Bộ Y tế quan ngại tình hình tại Gia Lai, chỉ trong ngày 02/02/2021 tỉnh đã ghi nhận 07 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 13 trường hợp. Bước đầu đã lấy 6.500 mẫu nhưng công suất xét nghiệm của tỉnh vẫn còn rất thấp, hiện đang được Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ. Bộ Y tế đề nghị tỉnh Gia Lai đẩy nhanh truy vết F1, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ngay cho các F1 được xác định. Bộ Y tế điều động Viện Pastuer Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ ngay tỉnh Gia Lai thiết lập các phòng xét nghiệm tại chỗ cho địa phương, không để Gia Lai phải gửi mẫu đi các địa phương khác. Với đặc thù địa hình của tỉnh và dịch được phát hiện tại các huyện miền núi, Bộ Y tế điều động đội truy vết đã có nhiều kinh nghiệm của Đà Nẵng hỗ trợ ngay Gia Lai. Bên cạnh đó, Bộ Y tế khuyến cáo Gia Lai nhanh chóng giải phóng bệnh viện đa khoa Gia Lai, tiêu độc, khử trùng, làm sạch để bệnh viện tiếp tục hoạt động bình thường. Thiết lập khu điều trị bệnh nhân nhiễm riêng hoặc bệnh viện dã chiến trên địa bàn ngay để thu dung và điều trị các ca nhiễm tại chỗ.

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh  chủng biến thể mới của virut có khả năng lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ, gần 80% các ca nhiễm không có triệu chứng. Vì vậy các địa phương phải phản ứng nhanh hơn, hành động nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn mới kịp thời khoanh vùng dập dịch được. Trong trường hợp cần thiết phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, phải tiến hành song song vừa truy vết, khoanh vùng diện rộng vừa lấy mẫu xét nghiệm ngay cho các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh.

Về công tác xét nghiệm cần phải nâng công suất xét nghiệm tại chỗ để phát hiện nhanh các ca nhiễm, tránh chuyển mẫu xét nghiệm đi các địa phương khác hoặc lên Trung ương, gây chậm trễ thời cơ chống dịch. Bộ Y tế sẽ hỗ tối đa cho các địa phương nâng công suất xét nghiệm cũng như xét nghiệm tối đa các mẫu trên địa bàn có cơ sở của Bộ Y tế. Có xét nghiệm thì chúng ta mới nhanh chóng triển khai tiếp chống dịch.

Về công tác thu dung điều trị , Các địa phương phải ngay lập tức thiết lập cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 và có kế hoạch chuẩn bị bệnh viện dã chiến tại đại phương. Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia và các bệnh viện lớn của Trung ương để hỗ trợ cũng như các trang thiết bị cho các cơ sở này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tiếp tục khuyến cáo các địa phương làm tốt các biện pháp phòng chống dịch như: đeo khẩu trang tại nơi công cộng ở tất cả các địa phương, không riêng gì địa phương đang có dịch. Làm nghiêm hạn chế tập trung đông người nơi khu vực hẹp, kín. Tăng cường truyền thông đến người dân công tác phòng, chống dịch cũng như sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch đã được Bộ Y tế khuyến cáo.

Các địa phương chủ động theo thực tế diễn biến tình hình dịch trên địa bàn, khi cần thiết phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Bích Hợp