Trong thời kỳ mang thai, các nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong đó canxi đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của xương và răng của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, giúp thai nhi phát triển mạnh khỏe, phòng ngừa suy dinh dưỡng bào thai.

          Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng tiêu chuẩn canxi cần thiết cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu là 800mg/ngày, 3 tháng giữa là 1000 mg/ngày, 3 tháng cuối và khi cho con bú là 1500mg/ngày. Khi thai phụ thiếu canxi có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút, nặng hơn nữa thì co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay chụm lại giống như bàn tay người đỡ đẻ. Đối với thai nhi, nếu việc cung cấp canxi trong thai kỳ không đầy đủ, thai nhi có thể bị còi xương, kém phát triển, biến dạng cấu tạo xương và các mầm răng ngay từ trong giai đoạn bào thai, gây nên những khiếm khuyết về xương và răng có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Trẻ sinh ra đã có dấu hiệu thiếu canxi như mềm hộp sọ, thóp trước và thóp sau rộng, trẻ có các cơn khóc tím tái do co thắt, thậm chí bị co giật do hạ canxi máu.

          Việc bổ sung canxi trong thời kỳ mang thai được thực hiện qua nhiều phương thức khác nhau như qua thực phẩm và bổ sung bằng đường thuốc.

          Trước hết, bổ sung qua thực phẩm, thai phụ nên ăn nhiều thức ăn giàu canxi như tôm, cua, cá, ốc, hến, rau cần, súp lơ xanh… Nhu cầu canxi của phụ nữ có thai khó có thể đạt được nếu không uống sữa giàu canxi và các sản phẩm chế biến từ sữa như sữa chua, sữa bột… Một ngày chỉ cần 2 ly sữa hoặc 100-200g cá, tép nhỏ ăn cả vỏ cả xương hoặc cá chiên xù, cá lớn kho rục xương… là đủ cung cấp nhu cầu canxi cho thai phụ.

          Chúng ta chỉ bổ sung canxi bằng đường uống khi nguồn thức ăn không cung cấp đủ. Việc bổ sung bằng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ để tránh dùng thừa. Vì thừa canxi cũng rất nguy hiểm, thai nhi có thể bị tăng canxi trong máu, khi ra đời thóp bị kín quá sớm, xương hàm có thể bị biến dạng, rộng và nhô ra trước, không có lợi cho sức khỏe và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Khi uống canxi thai phụ cần chú ý một số điểm sau đây: Thời điểm uống canxi phải được cách xa lúc uống sắt. Nên uống canxi sau bữa trưa hoặc bữa sáng khoảng 1 giờ đồng hồ. Bổ sung canxi vào buổi sáng là tốt nhất. Tuyệt đối không nên uống vào buổi tối vì dễ hình thành sỏi thận, có thể uống thành nhiều lần trong ngày.

       Trong quá trình mang thai, bà bầu nên ăn uống đầy đủ, đa dạng nguồn thức ăn, nhiều rau củ quả, không kiêng khem vô lý, chọn lựa thức ăn có chứa nhiều canxi cho bà mẹ mang thai là điều cần thiết, tránh được tình trạng thiếu canxi cho cả mẹ và thai nhi

Print Friendly

Tác giả bài viết : Khoa TTGDSK