Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài từ 3 lần một ngày trở lên, ra phân lỏng hoặc toàn nước. Với các triệu chứng kèm theo là nôn, mất nước, rối loạn điện giải, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
        Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy trong đó có nguyên nhân do vi rút, vi khuẩn, do kí sinh trùng,…. Bệnh tiêu chảy có thể xảy ra quanh năm nhưng dễ bùng phát bệnh nhất thường vào mùa hè.
         Tiêu chảy gồm 2 loại: tiêu chảy cấp và tiêu chảy mạn tính:
          – Tiêu chảy cấp xảy ra đột ngột, nhưng chỉ kéo dài vài ngày có khi tới hơn 1 tuần, nhưng không quá 2 tuần.
          – Tiêu chảy mạn tính, là tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần, 1 tháng, có khi hơn nữa, có ngày tiêu chảy ít, có ngày tiêu chảy nhiều, có ngày tưởng như khỏi bệnh nhưng lại tái phát ngay.            Loại tiêu chảy mạn tính ít gặp hơn tiêu chảy cấp, nhất là ở trẻ em.
           Khi gia đình có người trẻ bị tiêu chảy cấp cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.
Khi mắc trẻ bị tiêu chảy điều trị tại nhà các bậc cha mẹ cần:
         – Bổ sung lượng nước bằng uống Oresol. (nhớ pha theo đúng chỉ định trên bao bì, 1 gói pha trong đúng 1 lít nước đun sôi để nguội). Cho trẻ uống từ từ từng muỗng một uống cho tới khi hết khát. Nếu trong 24 giờ không uống hết lít dung
dịch đã pha thì đổ đi pha đợt khác vì dung dịch đã pha sẽ hỏng.
          – Nếu là trẻ nhỏ cần cho bú sữa mẹ nhiều hơn.
          – Tuyệt đối không được nhịn ăn để “ruột nghỉ ngơi”.                Điều này hết sức sai lầm và rất nguy hiểm. Thực tế cho dù bị tiêu chảy nhưng cơ thể vẫn có khả năng hấp thu hơn 70% chất dinh dưỡng. Nếu ăn tốt sẽ giúp quá trình lành bệnh diễn ra nhanh hơn.
          – Cần tránh các loại nước giải khát, nước ép trái cây quá ngọt vì chúng làm bệnh xấu hơn.
           Để ngăn ngừa và phòng dịch bệnh lây lan, mọi người cần thực hiện tốt
những khuyến cáo sau:
          1.  Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường:
          – Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
         – Mỗi gia đình có một nhà tiêu hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloramin B sau mỗi lần đi tiêu.
         – Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, cho vôi bột, cloramin B…vào sau mỗi lần đi để sát khuẩn.

          – Tránh tập trung ăn uống nơi đông người như ma chay, cưới hỏi, cúng giỗ.
          – Hạn chế người ra vào vùng đang có dịch.
          2. An toàn vệ sinh thực phẩm:
– Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín uống sôi.
– Không ăn rau sống, không uống nước lã.
– Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản
tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua…
         3.Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch:
– Nguồn nước sạch phải được đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ.
– Tất cả nước ăn uống phải được sát khuẩn bằng hóa chất cloramin B.
– Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt súc vật chết và rác xuống ao, hồ, sông, giếng.
         Khi gia đình có người trẻ bị tiêu chảy cấp cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Print Friendly

Tác giả bài viết : TTGDSK