Thời điểm đang dần chuyển mùa Đông – Xuân là thời điểm mà vi khuẩn và virut dễ dàng hoạt động khiến những người có khả năng miễn dịch kém rất dễ mắc bệnh. Trẻ em, người già miễn dịch yếu, khả năng chống chọi kém nên dễ nhiễm vi khuẩn, virus. Trẻ đi học trong môi trường chật hẹp nên dễ nhiễm khuẩn, lây bệnh. Các bệnh thường mắc trong mùa đông xuân là bệnh đường hô hấp; bệnh dị ứng… trong đó có chân tay miệng.

          Bệnh tay chân miệng là gì?

          Bệnh tay chân miệng (TCM) là một hội chứng bệnh ở người do virus đường ruột của họ Picornaviridae gây ra Giống vi rút gây bệnh tay chân miệng phổ biến nhất là Coxsackie A và virusEnterovirus 71 (EV-71). Các tuýp vi rút chủ yếu là EV71 chiếm 21%, các EV khác là 20%, Coxsackie A10 là 6%, Coxsackie A6 là 3%, virus đường ruột khác là 4%. EV71 là chủng dễ gây biến chứng nặng và gây tử vong, đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi.

          Các triệu chứng

          – Phát ban trên tay chân. Phát ban không ngứa toàn thân kèm theo đó là nhiều nốt mụn trên lòng bàn tay và lòng bàn chân.

          – Sốt

          – Nhức đầu

          – Ói mửa

          – Mệt mỏi

          – Khó chịu

          – Đau lan lỗ tai

          – Đau họng

          – Thương tổn đau rát ở răng và miệng

          – Loét miệng

          – Mụn lở và giộp da trên xuất hiện trên mông của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

          – Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi trở nên khó chịu

          – Biếng ăn

          – Tiêu chảy

          Thời kỳ ủ bệnh thường thấy (thời gian từ khi nhiễm bệnh và bắt đầu có triệu chứng) là 3-7 ngày.

          Triệu chứng ban đầu có thể là sốt thường kèm theo một cơn đau họng chán ăn và khó chịu nói chung cũng có thể xảy ra. Từ một đến hai ngày sau khi bị sốt, các nốt mụn lở đau rát (tổn thương) có thể xuất hiện trong miệng và/ hoặc cổ họng. Chứng phát ban có thể nhìn thấy rõ ràng trên bàn tay bàn chân, miệng, lưỡi, bên trong má, và đôi khi cũng gặp ở mông (nhưng nói chung, phát ban trên mông do bệnh tiêu chảy gây ra.)

          Nguyên nhân gây bệnh

          Bệnh tay chân miệng do một nhóm virus thuộc nhóm Enterovirus gây nên. Tác nhân thường gặp nhất là Coxsackievirus A16, đôi khi do Enterovirus 71 và các virus ruột khác. Theo các chuyên gia, A16 ít gây biến chứng thần kinh và có thể tự hết trong vài ngày, còn EV 71 là loại nguy hiểm dễ gây các biến chứng thần kinh và tim mạch khiến trẻ tử vong

          Điều trị

          – Không có thuốc đặc trị cho bệnh tay chân miệng, bệnh thường tự khỏi sau 7-10 ngày.

          Có thể giảm nhẹ triệu chứng ở trẻ bằng cách:

          Cho đến nay, chưa có vaccin phòng bệnh tay chân miệng vì vậy việc giữ gìn vệ sinh thân thể và vệ sinh thực phẩm là biện pháp chủ yếu phòng bệnh cho trẻ.

          – Rửa tay thường xuyên với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh, khi làm đồ ăn cho trẻ…

          – Làm sạch môi trường xung quanh như đồ chơi, nhà cửa…

          – Tránh tiếp xúc với những trẻ có biểu hiện mắc bệnh tay chân miệng.

          – Không cho trẻ bị bệnh đi mẫu giáo, nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người cho tới khi khỏe hẳn;

          – Cho trẻ nghỉ ngơi và uống nhiều nước (tốt nhất là nước thường hoặc sữa; tránh những đồ uống có tính axít như nước ngọt có ga hay nước cam).

          – Cho trẻ ăn thức ăn mềm như khoai tây nghiền và súp, vì việc ăn và nuốt sẽ khá khó khăn.

          -Dùng thuốc điều trị triệu chứng. Các thuốc không cần đơn như paracetamol và ibuprofen, có thể giúp giảm đau họng và hạ sốt. Với phụ nữ có thai Paracetamol được ưa chuộng hơn ibuprofen. Không dùng aspirin cho trẻ dưới 16 tuổi.

          Một cách khác là súc miệng bằng nước muối ấm. Pha nửa thìa cà phê muối (2,5g) với 1/4 lít nước. Điều quan trọng là không được nuốt, vì thế cách này không được khuyên dùng cho trẻ nhỏ.

          Nếu trẻ có mụn nước, tránh làm vỡ mụn vì dịch bên trong làm bệnh lây lan. Các nốt mụn nước sẽ khô và hết trong vòng 7 ngày.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Khoa TTGDSK