Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải về việc lưu thông hàng hóa, hiện nay ngành đang quản lý trên 2.400 đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa với số lượng khoảng 5.700 xe, trong đó: công ten nơ và đầu kéo khoảng 1.600 xe, xe tải các loại khoảng 4.100 xe.

Theo số liệu thống kê của các huyện, thành phố, trong thời gian từ ngày 18/7/2021 (khi các tỉnh phía Nam bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16) trên địa bàn tỉnh có khoảng 20.000 phương tiện vận tải hàng hóa hoạt động (trong đó có 3000 phương tiện từ tỉnh khác đến; 17000 phương tiện hoạt động nội tỉnh và vận chuyển hàng hóa đến tỉnh, thành phố khác). Khối lượng vận chuyển hàng hóa ước đạt 28.000 tấn; khối lượng hàng hóa luân chuyển đạt khoảng 28.000.000 tấn.km. Hoạt động vận tải hàng hóa trên địa bàn tỉnh cơ bản là các loại hàng nông sản, vật liệu xây dựng (xi măng, cát sỏi, sắt, thép…); sản phẩm linh kiện điện tử, nguyên vật liệu cho các nhà máy sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trên địa bàn tỉnh toàn tỉnh có 206 điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải về thực hiện các công tác phòng chống dịch Covid-19 và khôi phục hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội, trong thời gian qua Sở Giao thông vận tải đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh trong việc chỉ đạo và tổ chức, hướng dẫn các đơn vị vận tải trong hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa nhằm đảm bảo việc tiêu thụ nông sản, cung cấp nguyên vật liệu phục vụ sản xuất công nghiệp và cung cấp các dịch vụ hàng hóa; ban hành các văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa theo từng giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, tuyên truyền, phổ biến quán triệt đội ngũ lái xe trước khi khởi hành chủ động khai báo thông tin y tế theo quy định để góp phần hạn chế ùn tắc giao thông tại các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19. Triển khai Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô 2 tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 tới các đơn vị vận tải, tổ chức, cá nhân có liên quan. Phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố tổ chức xét nghiệm, tiêm vắc xin cho đội ngũ lái xe và người bốc dỡ hàng hóa: Đã có khoảng trên 1.000 lái xe được tiêm vắc xin, 5.000 lượt lái xe được thực hiện xét nghiệm Covid19 kịp thời để tham gia hoạt động vận chuyển háng hóa, đảm bảo an toàn; các lái xe cơ bản chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; 

Thực hiện Chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc thực hiện cấp Thẻ nhận diện cho phương tiện vận chuyển hàng hóa đi qua các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Từ ngày 24/7/2021 đến ngày 09/9/2021, Sở GTVT đã cấp Thẻ nhận diện cho trên 8.000 phương tiện và hệ thống tự động của Tổng cục đường bộ VN đã cấp cho trên 2.800 phương tiện của tỉnh Bắc Giang vận chuyển hàng hóa đi qua, đi đến các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị số 16. Từ tháng 7/2021, Thanh tra GTVT, các lực lượng chức năng của UBND các huyện, TP đã tổ chức kiểm tra đối với khoảng 180.000 lượt phương tiện (xe ô tô vận tải hàng hóa) tại các chốt (trạm) kiểm soát dịch; kiểm tra trên đường đối với 3000 lượt phương tiện đã phát hiện và xử lý trên 700 trường hợp vi phạm các lỗi về trật tự ATGT (như chở quá tải trọng, đi vào đường cấm, dừng đỗ không đúng nơi quy định, cơi nới thành thùng, không có Phù hiệu,…); không phát hiện ra phương tiện vận chuyển hàng hóa nào vi phạm về công tác phòng, chống dịch.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga