Trong tuần qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên Thế giới hiện vẫn đang diễn biến phức tạp. Tính đến 6h00’ ngày 27/5/2020 số ca mắc toàn cầu 5.603.715 triệu người (tăng 603.440 người so với tuần trước); 348.216 người tử vong (tăng 23.060 người so với tuần trước), trong đó Hoa Kỳ dẫn đầu cả về số mắc và số tử vong với 1.706.226 người mắc, 99.805 người tử vong.

Các ổ dịch hoạt động tại Việt Nam đã được kiểm soát tốt, không phát hiện các ca bệnh tại cộng đồng. Tuy nhiên, việc vừa phòng, chống dịch vừa từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội cho phép các chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh làm việc tại các doanh nghiệp; việc cho phép người Việt Nam nhập cảnh từ nước ngoài; việc một số trường hợp bệnh nhân đã công bố khỏi bệnh nay dương tính trở lại là nguy cơ có thể lây nhiễm dịch bệnh. Tính đến 6h00’ ngày 27/5/2020, Việt Nam có 327 người mắc (tăng 3 người so với tuần trước, đây đều là những người nước ngoài nhập cảnh và được cách ly tập trung ngay), trong đó có 272 người đã điều trị khỏi, 55 người đang điều trị.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn còn nguy cơ từ người Bắc Giang lao động tự do từ Trung Quốc trở về; chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật nước ngoài vào tỉnh làm việc tại các doanh nghiệp, dự án đầu tư; thương nhân nước ngoài đến thu mua vải thiều; công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về; người dương tính với Sars-Cov2 về địa phương sinh sống sau khi được công bố khỏi bệnh.

Rà soát số người nước ngoài nhập cảnh từ 7/3 đến 26/5 có tổng số 2.461 người nhập cảnh Bắc Giang (tăng 115 người so với tuần trước), trong đó người nước ngoài là 1.604 người; người Việt Nam là 857 người. Trên địa bàn tỉnh hiện tổng số người nước ngoài đang có mặt tại địa phương là 5.486 người, trong đó Trung Quốc là 4.122 người; Hàn Quốc: 1.170; Nhật Bản: 42, quốc tịch khác 152. Trong đó, 3.798 người nước ngoài tại các KCN.

Tính đến 17h ngày 26/5/2020, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2, 254 người nghi mắc đều đã được loại trừ. Tổng số trường hợp đã được cách ly tập trung tại tỉnh là 2.695 người, 2.037 người đã hết thời gian cách ly, hiện vẫn còn 658 người đang thực hiện cách ly. Tổng số người được quản lý, cách ly tại nơi cư trú 18.405 người. Số người hết thời gian cách 18.397 người, vá hiện chỉ còn 8 người đang thực hiện tự cách ly tại nơi cư trú.

Tiếp tục chỉ đạo triển khai công tác khám, chữa bệnh an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; tăng cường công tác quản lý bệnh nhân, người nhà và các dịch vụ thuê khoán ngoài tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn. Tổng số mẫu xét nghiệm đã được lấy 8.283.

Các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khoẻ của người bệnh nhiễm Sars-Cov-2 sau khi ra viện; lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Sars-Cov-2 định kỳ cho những bệnh nhân trên cho tới khi thực sự an toàn. Bệnh nhân 166, 228 và 240 đã về địa phương và được cách ly tập trung; Bệnh nhân số 94 và 115 cách ly tại nhà 30 ngày. Các bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm định kỳ và cho kết quả âm tính.

Đã có 10/10 huyện thành phố đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt danh sách 04 nhóm đối tượng (người có công, đối tượng BTXH, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo) được hỗ trợ (đợt 1,2) là: 250.386 người; kinh phí 243.459,25 triệu đồng. Đến ngày 26/5/2020, đã có thành phố Bắc Giang và các huyện: Lạng Giang, Yên Thế, Yên Dũng, Lục Ngạn, Tân Yên cơ bản đã hoàn thành việc chi trả cho các đối tượng đạt tỷ lệ trên 95%; các huyện còn lại đã bố trí kinh phí và đang triển khai thực hiện chi trả cho đối tượng. UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện rà soát danh sách người lao động sang Trung Quốc trở về địa phương để quản lý, giám sát chặt chẽ, đồng thời có nhiều biện pháp ngăn chặn người dân xuất cảnh đi lao động trái phép ở nước ngoài như: Chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến 4 pháp luật về xuất nhập cảnh, di cư, cư trú trái phép, lao động bất hợp pháp tại nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng, nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân. Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, rà soát, làm tốt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, quản lý nhân khẩu tại địa phương, kịp thời phát hiện công dân xuất, nhập cảnh, di cư, cư trú, lao động trái phép.

Tiếp tục tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của trung ương, của tỉnh. Tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tiếp tục rà soát người về/đến từ nước ngoài từ 8/3 trên địa bàn tỉnh để có biện pháp quản lý kịp thời, đặc biệt nhóm chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài sang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn; các thương nhân Trung Quốc sang buôn bán vải thiều. Quản lý chặt chẽ bệnh nhân covid-19 sau khi điều trị khỏi trở về địa phương.Thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo quy định của Bộ Y tế. Đảm bảo công tác phòng chống dịch tại nơi ở của khu nhà trọ, ký túc xá công nhân lao động, nhà máy, xí nghiệp; trường học, nhà trẻ, mẫu giáo mầm non. Tiếp tục triển khai nhiệm vụ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga - Khoa Truyền thông GDSK