Dịch bệnh Covid -19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Hiện cả nước đã có 983 ca nhiễm Covid – 19, trong đó có 25 ca tử vong. Tại Bắc Giang, số ca nhiễm Covid – 19 là 6 ca, không có ca tử vong. Đứng trước tình trạng dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân, Bắc Giang đã đưa ra những giải pháp cấp bách nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh và ổn định xã hội.

Trong thời gian tới, Bắc Giang sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm cách ly xã hội tại xã Yên Định, huyện Sơn Động và các địa điểm di chuyển (trên địa bàn tỉnh) của 06 bệnh nhân. Công tác khoanh vùng, dập ổ dịch theo quy trình cần phải được tập trung cao độ. Tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo đời sống sinh hoạt cho người dân tại khu vực được khoanh vùng cách ly.
Việc rà soát, cách ly, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp (F1, F2, F3) liên quan đến các bệnh nhân dương tính cần tiếp tục thực hiện khẩn trương và triệt để. Hoàn thành việc xét nghiệm Sars-Cov 2 cho toàn bộ những người từ Đà Nẵng đến địa phương (bao gồm cả người Bắc Giang từ Đà Nẵng trở về và người đến từ/qua thành phố Đà Nẵng về địa phương).
Việc quản lí nguồn lây tiếp tục được rà soát và thực hiện chặt chẽ, không để nguồn lây xâm nhập vào địa bàn tỉnh; tập trung cao cho công tác rà soát, lập danh sách những người đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến/về từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, tỉnh Hải Dương. Đặc biệt cần tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh mắc Covid-19 (BN 338) đã được điều trị khỏi bệnh, nay xét nghiệm dương tính trở lại, chỉ đạo điều tra, giám sát ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc Covid – 19; điều tra, lập danh sách, giám sát những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
Các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh cần được đẩy mạnh hơn nữa và làm xét nghiệm đối với các bệnh nhân có triệu chứng về hô hấp, dù không có yếu tố dịch tễ. Các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…

Người Việt Nam từ nước ngoài trở về, người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh cần được rà soát kĩ lưỡng để quản lý và thực hiện biện pháp
cách ly y tế tập trung theo quy định.
Công tác giám sát y tế tại nơi cư trú, nơi làm việc đối với chuyên gia, lao động nước ngoài được phê duyệt chấp thuận nhập cảnh vào làm việc trên địa bàn tỉnh và người Việt Nam từ nước ngoài trở về đã hoàn thành cách ly tập trung cần được theo dõi và quản lí chặt chẽ.
Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh trang thiết bị, vật tư y tế,các mặt hàng nhu yếu phẩm; không để xảy ra tình trạng lợi dụng dịch bệnh đểtăng giá trái quy định; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tăng cường quản lý thông tin trên môi trường mạng, xử lý nghiêmcác trường hợp đưa thông tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19 gây hoang trong dư luận nhân dân.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Bích Hợp