An toàn thực phẩm (ATTP) đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, gây hoang mang cho người dân trong việc lực chọn thực phẩm. Để tăng cường đảm bảo ATTP, trong quý III, năm 2019, Bắc Giang đã tích cực thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP nhằm góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân.  

           Hiện trên địa bàn toàn tỉnh vẫn tồn tại một số cơ sở thực phẩm, thức ăn đường phố hạ tầng còn tận dụng, chật hẹp, môi trường vệ sinh còn gần nơi cống rãnh, rác, chất thải chưa thường xuyên thu gom. Các cơ sở chưa quan tâm chủ động liên hệ với cơ quan chuyên môn tiến hành cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Người tiếp xúc với thực phẩm chưa được xác nhận kiến thức về ATTP và khám sức khoẻ định kỳ hàng năm đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế…

           Trước tình hình trên, Bắc Giang đã kịp thời xây dựng ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Công tác tuyên truyền kiến thức pháp luật về ATTP được tăng cường. Các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tích cực kiểm tra thường xuyên, đặc biệt tập trung cao trong các đợt cao điểm như dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các các tổ chức, cá nhân vi phạm phát luật về ATTP trên địa bàn. Trong quý III, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Bắc Giang đã thành lập 267 đoàn, tổ kiểm tra về ATTP, tiến hành kiểm tra 2.749 cơ sở. Trong đó tuyến phường, xã đã kiểm tra được 2.224 cơ sở, tuyến thành phố, huyện kiểm tra được 485 cơ sở, tuyến tỉnh đã kiểm tra 40 cơ sở. Đoàn kiểm tra đã phát hiện 574 cơ sở mắc sai phạm, trong đó tiến hành xử phạt 84 cơ sở, và nhắc nhở 490 cơ sở. Các lỗi sai phạm chủ yếu là: Thực hiện lưu mẫu thức ăn không đúng quy định; Không thực hiện hợp đồng mua bán thực phẩm; Không kiểm định nguồn nước theo quy định; Cơ sở chưa chấp hành việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị không đạt quy định như: bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; người trực tiếp chế biến thức ăn không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay…

           Trong 3 tháng cuối năm, là thời gian cận kề Tết Nguyên Đán, đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa và thực phẩm của người dân tăng cao. Do dó Bắc Giang sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP nhất là cấp huyện, xã. Tổ chức triển khai các đợt truyền thông, giáo dục kiến thức, pháp luật và thực hành đúng về ATTP; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, chú trọng phát huy hiệu quả hệ thống loa, đài tại các thôn, bản, khu phố để truyền tải các thông điệp về kiến thức, pháp luật bảo đảm ATTP trong dịp Tết, Lễ hội. Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm… đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn, hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm… đối với người tiêu dùng thực phẩm.Tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành và chuyên ngành trong kiểm tra công tác đảm bảo ATTP, thực hiện xử lý các cơ sở vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật; Đồng thời tiếp tục tăng cường quản lý khâu lưu thông hàng hóa, phòng chống hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng ATTP trên địa bàn.

 

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Bích Hợp -Khoa TTGDSK