Sốt rét là một trong các bệnh do muỗi truyền, bệnh xảy ra quanh năm nhưng phổ biến nhất vào mùa mưa và thường gặp ở các vùng đồi núi và vùng ven biển nước lợ. Tuy nhiên, không phải loại muỗi nào cũng có thể truyền bệnh sốt rét, mà chỉ có muỗi Anophel mới có ký sinh trùng Plasmodium gây nên bệnh sốt rét và có khả năng lây bệnh từ người này sang người khác qua các vết đốt.

            Khi mắc bệnh sốt rét, người bệnh có các biểu hiện như sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, cơ thể nhức mỏi, buồn nôn và nôn. Sau khi thuyên giảm từ 2 đến 3 ngày, các biểu hiện trên sẽ tái phát trở lại. Người mắc bệnh sốt rét dễ bị suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai mắc bệnh sốt rét dễ bị sảy thai, thai chết lưu, đẻ non. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể ác tính, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí gây tử vong cho người bệnh.

            Bộ Y tế xác định chiến lược phòng, chống và loại trừ sốt rét gồm 3 giai đoạn: giai đoạn phòng, chống sốt rét, giai đoạn loại trừ sốt rét và giai đoạn đề phòng sốt rét quay trở lại. Các giai đoạn phòng, chống và loại trừ sốt rét này được xây dựng dựa trên hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. Bắc giang là một trong 26 tỉnh theo lộ trình của Bộ Y tế đến năm 2020 được công nhận loại trừ sốt rét. Hiện tại tỉnh đã hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Y tế công nhận loại trừ sốt rét. Để đạt được kết quả đó là sự nỗ lực không ngừng trong công tác phòng, chống sốt rét từ tuyến tỉnh đến địa phương.

           Trung tâm kiểm soát bệnh tật luôn xác định nhiệm vụ phòng, chống và loại trừ sốt rét là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Ngay từ đầu năm trung tâm đẩy mạnh các hoạt động giám sát PC sốt rét toàn tỉnh, đôn đốc các đơn vị tăng cường công tác giám sát tại cơ sở với tổng số 520 lượt. Tuyên truyền tại tuyến cơ sở trên 1000 lần (phát trên loa đài địa phương). Trong 8 tháng đầu năm, tình hình sốt rét của tỉnh ổn định, không để xảy ra dịch sốt rét, không có sốt rét ác tính, không có bệnh nhân chết do sốt rét. Qua công tác giám sát liên tục, trong năm phát hiện tổng số bệnh nhân mắc sốt rét lâm sàng: 22 bệnh nhân ( kết quả xét nghiệm không tìm thấy ký sinh trùng sốt rét). Tổng số lam máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét: 3250lam, đạt 65%, (kết quả xét nghiệm lam máu đều âm tính).  Tổ chức bắt muỗi tại các huyện phòng chống sốt rét: 25 lượt; Xét nghiệm định loại muỗi sốt rét: 4000 mẫu. Phối hợp với các Trung tâm y tế huyện tổ chức tẩm màn hóa chất: 5000 dân đạt 100% KH. Tập trung phun hóa chất diệt muỗi : 3 000 dân đạt 100% KH.

           Trong 8 tháng đầu năm Trung tâm đã cấp 97 lít hóa chất diệt muỗi cho huyện Lục nam, Lục ngạn, Yên Thế, Sơn động để tổ chức tẩm màn, phun hóa chất diệt muỗi phòng chống bệnh sốt rét. Tổ chức hướng dẫn và thẩm định lại cho 10 TTYT huyện, thành phố hồ sơ đạt loại trừ sốt rét, (các huyện, thành phố đều đạt các tiêu chí và điều kiện đảm bảo loại trừ sốt rét năm 2019). Tổ chức họp hội đồng tư vấn chuyên môn xét hồ sơ công nhận loại trừ sốt rét tuyến huyện (10/10 huyện, TP hồ sơ đạt loại trừ sốt rét). Hiện tại đã hoàn thiện hồ sơ trình giám đốc TTKSBT ra văn bản công nhận 10/10 huyện, tp đạt loại trừ sốt rét năm 2019. Lập hồ sơ tuyến tỉnh đạt loại trừ sốt rét gửi Viện sốt rét-Ký sinh trùng – côn trùng đề nghị công nhận tỉnh bắc giang đạt loại trừ sốt rét.

           Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng, chống sốt rét đang gặp một số khó khăn. Trong 2 năm gần đây, nguy cơ sốt rét gia tăng vẫn còn rất cao ở nhiều địa phương do nguồn lực đầu tư cho phòng, chống sốt rét còn hạn chế. Đồng thời, số người sống trong vùng sốt rét lưu hành còn cao, sốt rét kháng thuốc đã xuất hiện ở một số tỉnh và có nguy cơ lan rộng, muỗi truyền bệnh kháng với hóa chất, di biến động dân cư giữa vùng có sốt rét lưu hành và vùng không có sốt rét lưu hành, dân giao lưu qua biên giới, tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt rét cao ở nhóm đối tượng này và khó kiểm soát.

           Từ phòng chống tiến tới loại trừ sốt rét là một quá trình không hề dễ dàng, đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Mỗi người dân hãy tự bảo vệ chính mình bằng cách thu dọn vệ sinh tại nơi mình sinh sống, không cho muỗi có cơ hội phát triển.Đồng thời, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tiến hành các hoạt động tuyên truyền, phòng chống sốt rét thường xuyên, để thực hiện thành công các mục tiêu về phòng chống sốt rét đã đề ra. Chung tay hoàn thành mục tiêu loại trừ sốt rét ra khỏi cộng đồng.

 

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Nguyễn Hòa - Khoa Truyền thông GDSK