Hiện nay trên địa bàn tỉnh, học sinh các cấp đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19. Cùng với các hoạt động giao thông vận tải khác của người dân, số lượng lớn học sinh đi học trở lại đã làm gia tăng mật độ tham gia giao thông trên các tuyến đường. Tình trạng học sinh phổ thông, nhất là cấp trung học phổ thông, trung học cơ sở vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) tăng cao và có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Những hành vi gây mất trật tự an toàn giao thông phổ biến như: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng 2, hàng 3, chở quá số người quy định,… Nhiều vụ việc đáng tiếc đã xảy ra và mới đây nhất ngày 05/5/2020, tại xã Kỹ Tây, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khi 04 nữ sinh lớp 8 của một trường THCS trên địa bàn chở nhau trên một xe máy đâm vào cột mốc bên phải đường, hậu quả làm 02 nữ sinh tử vong và 02 nữ sinh còn lại bị thương nặng, đang trong tình trạng nguy kịch. Nguyên nhân trực tiếp của vụ tai nạn do học sinh điều khiển xe máy vi phạm quy định pháp luật về TTATGT. Bên cạnh đó, còn do việc thiếu trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý con khi đi học, giao xe cho con khi chưa đủ điều kiện điều khiển xe máy, đồng thời có phần trách nhiệm của nhà trường, ngành giáo dục, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm TTATGT của học sinh mà không kịp thời ngăn chặn.     

 Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại Công văn số 161/CV-UBATGTQG ngày 06/5/2020 và để chấn chỉnh kịp thời tình trạng vi phạm pháp luật về TTATGT, bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh đến trường, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban ATGT tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung sau:

Sở Giáo dục và Đào tạo cần chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục tăng cường công tác giáo dục pháp luật về TTATGT cho học sinh, đưa thành một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm đối với các cơ sở giáo dục. Việc thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường trong công tác giáo dục và đảm bảo TTATGT cho học sinh cần tổ chức kiểm tra thường xuyên. Gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xây ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân vi phạm. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với Ban Đại diện cha mẹ học sinh, thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành các quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, không chở quá số người quy định khi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện, không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe. Phối hợp với lực lượng chức năng Công an tỉnh để nắm bắt kịp các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm về TTATGT; Yêu cầu Hiệu trưởng các trường học kiên quyết xử lý kỷ luật đối với học sinh, sinh viên vi phạm để tuyên truyền, nâng cao ý thức.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về TTATGT đối với học sinh, sinh viên, nhất là các hành vi vi phạm nguy hiểm như: Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng 2 hàng 3, chở quá số người quy định,…) thường xuyên thông báo các trường hợp cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên vi phạm TTATGT đến Hiệu trưởng các trường học để có biện pháp tuyên truyền, răn đe, xử lý.

Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tăng cường thời lượng tuyên truyền phổ biến pháp luật về TTATGT khu vực trường học và hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên trên địa bàn; kịp thời phản ánh tình trạng vi phạm về TTATGT của học sinh, sinh viên trên địa bàn.

 Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các đoàn thể, UBND cấp xã, hệ thống Đài truyền thanh – Truyền hình cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, học sinh, sinh viên chấp hành các quy định về TTATGT, nhất là khu vực trường học. Tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường đi qua khu vực trường học, tập trung vào các giờ cao điểm, xử lý nghiêm đối với học sinh, sinh viên không chấp hành quy định pháp luật về TTATGT, đồng thời duy trì công tác kiểm tra để ngăn chặn kịp thời các trường hợp tái diễn vi phạm.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Bích Hợp