Chiều ngày 5/8/2020 sau khi có kết quả xác nhận chính thức từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bắc Giang chính thức có tên trên bản đồ những tỉnh có người mắc COVID- 19 với 02 ca dương tính đầu tiên tại tỉnh.

          Theo đó, bệnh nhân gồm ông Nguyễn Văn Thao ( BN 673), 34 tuổi, có địa chỉ tại thôn Đồng Chu- xã Yên Định- huyện Sơn Động- Bắc Giang. Bệnh nhân thứ 2 là Nông Thị Hoa ( BN 674), 57 tuổi ( Mẹ của bệnh nhân Thao), cùng địa chỉ.  Cả 2 người này cùng  đi du lịch từ ngày 21-24/7/2020 tại Đà Nẵng. Đoàn đi tham quan có 21 người, trong đó có 10 người ở huyện Sơn Động; 6 người ở huyện Lạng Giang; 5 người thuộc tỉnh Lạng Sơn. 

          Cả 2 ca bệnh cùng bay trên chuyến bay VN7198, khởi hành lúc 21h00 cùng ngày. Từ sân bay di chuyển bằng xe ô tô của gia đình về TP Bắc Giang hồi 23h30p cùng ngày và nghỉ tại Khách sạn Thắng Lợi, địa chỉ: E59-60 đường Cả Trọng – Phường Hoàng Văn Thụ – TP Bắc Giang.

        Ngày 25/7/2020: khoảng 9h00p đi ăn sáng tại quán bún cá 207 – đường Cả Trọng, Phường Hoàng Văn Thụ – TP Bắc Giang. Sau đó về Sơn Động bằng xe ô tô riêng của gia đình bệnh nhân.

         Ngày 26/7/2020, Bệnh nhân Nguyễn Văn Thao, đi đến công trình tại phường Yết Kiêu – TP Hạ Long, sau đó về Bãi Cháy tiếp xúc và ăn trưa tại quán cơm sạch bà Liên khu 7 Bãi Cháy.

         Đến 3h ngày 5/8 cả 2 người đều có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện 2 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh (Hà Nội).

        Ngay sau khi xác nhận ca bệnh dương tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát tỉnh Lạng Sơn, Trung tâm Y tế huyện Sơn Động,  TYT xã Yên Định; TTYT huyện Lạng Giang điều tra, giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Đồng thời khoanh vùng, truy vết và cách ly các đối tượng liên quan. Thực hiện tiêu độc, khử trùng nơi ở của bệnh nhân và toàn bộ khu vực xung quanh trên địa bàn xã. Phát thông báo về tình hình điều tra dịch tễ, biện pháp phòng, chống dịch để nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn sức khoẻ.

         Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 của tỉnh cũng đề nghị các địa phương tiếp tục khẩn trương rà soát đầy đủ số người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam hoàn thành trong ngày 6/8. Địa phương nào để sót, chủ tịch, trưởng BCĐ phải chịu trách nhiệm. Triển khai truy vết, điều tra dịch tễ, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 673, 674; nhất là những người về trên chuyến bay VN7198 cùng 2 bệnh nhân; số người đến Khách sạn Thắng Lợi; quán bún trên đường Cả Trọng vào sáng 25/7.

          Ngành y tế triển khai các biện pháp kiểm soát dịch hiệu quả tại cơ sở y tế, không để xuất hiện ổ dịch trong bệnh viện. Đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm, tăng tốc hoàn thành xét nghiệm các đối tượng có yếu tố dịch tễ để giải tỏa mối lo cho những người làm nhiệm vụ và nhân dân. Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trong đó yêu cầu huyện Sơn Động nhanh chóng bố trí khu cách ly tập trung.

         Cùng ngày, UBND tỉnh cũng ngay lập tức ra quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để phòng chống dịch. Hiện tại đã có thôn Tiên Lý, thôn Đồng Chu và một phần thôn Trại Chùa thuộc xã Yên Định, huyện Sơn Động được cách ly y tế từ 7h sáng hôm nay ngày 5/8.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Huyền - TTGDSK