Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh. Mặc dù cho đến nay đã có khá nhiều tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong công tác bảo vệ và an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như biện pháp về quản lý giáo dục như ban hành luật, điều lệ và thanh tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng các bệnh do kém chất lượng về vệ sinh thực phẩm và thức ăn ở Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ khá cao.

          Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai … Nhiều loại thịt bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y. Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.

          Ngoài ra, việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất này trong thực phẩm. Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm. Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

          Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm được các thương lái ngâm, ủ, tẩm hóa chất như: Tôm tẩm hóa chất cho có màu đỏ, thịt được tiêm thuốc an thần Prozil để thịt không hôi và có màu đỏ tươi… các loại hoa quả được nhúng bằng hóa chất để ép chín nhanh…Một trong những món khoái khẩu của nhiều người đó là món chân gà nướng hoặc chân gà ngâm xả ớt với nguồn nguyên liệu là chân gà đông lạnh được nhập khẩu từ Trung Quốc,  sau khi tháo ở thùng ra thì đều phải ngâm trong nước lã từ 1h – 2h cho sạch những hóa chất. Sau đó tiếp tục đổ dấm vào để tẩy, rửa cho chân gà trắng thêm. Sau đó là cho chân gà vào các xô chậu rồi tưới bia hơi lên trên vì chân gà nhập từ Trung Quốc sang để lâu trong kho nên chân gà khô như củi, muốn ngon thì phải ngâm trong bia, phần nước thải thì mùi hăng hắc bốc lên do hóa chất chảy ra. Có những đốt ngón chân gà thì thấy bên trong các ống xương đã rỗng, mục nát, nhiều chiếc còn có mùi thum thủm lẫn mùi hăng hắc của hoá chất…

Có thể thấy, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã và đang trở thành mối quan tâm thường xuyên của tất cả mọi người bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.

          Tại tỉnh Bắc Giang, hiện Ngành Y tế đang quản lý 4.590 cơ sở thực phẩm, trong 9 tháng đầu năm đã có 2.983 lượt cơ sở được các cơ quan liên ngành thanh kiểm tra, có 81% cơ sở được kiểm tra đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm, số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đạt 84,3%. Qua thanh, kiểm tra đã phát hiện 583 cơ sở có vi phạm về ATTP, tiến hành xử phạt 149 cơ sở thực phẩm với số tiền 353 triệu đồng, nhắc nhở khắc phục 434 cơ sở. Các hoạt động về truyền thông triển khai phòng chống ngộ độc thực phẩm cũng được duy trì và tăng cường thường xuyên trong các đợt cao điểm. Nhờ đó, trong toàn tỉnh đã không để xẩy ra vụ ngộ độc thực phẩm xẩy ra trong 9 tháng đầu năm.

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Huyền - Khoa TTGDSK