Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho đối tượng 1-5 tuổi năm 2019 của tỉnh Bắc Giang đã được tổ chức thực hiện thành công, đảm bảo an toàn không có sai sót trong thực hiện quy trình và kỹ thuật tiêm, không xảy ra phản ứng nặng hoặc tử vong trong chiến dịch.

Thực hiện Quyết định số 1365/QĐ-BYT ngày 12/4/2019 của Bộ Y tế về việc phê duyệt dự án “Hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella ở vùng nguy cơ cao trong tiêm chủng mở rộng” do liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng tài trợ. Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho đối tượng 1-5 tuổi năm 2019 của tỉnh Bắc Giang đã được tổ chức thực hiện thành công, đảm bảo an toàn không có sai sót trong thực hiện quy trình và kỹ thuật tiêm, không xảy ra phản ứng nặng hoặc tử vong trong chiến dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát việc bảo quản vắc xin tại TYT xã Phương Sơn –Lục Nam

Tính đến ngày 25/8/2019, tỉnh Bắc Giang đã chính thức hoàn thành 2 đợt tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho đối tượng 1-5 tuổi theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh. Chiến dịch được tổ chức đồng loạt theo từng huyện, thành phố, chia làm 02 đợt, đợt 1 gồm 6 huyện vùng trọng điểm tiêm từ 12-26/6/2019, đợt 2 gồm 4 huyện còn lại tiêm từ 10-17/7/2019. Sau khi tiêm chính thức theo lịch, các điểm tiêm tiến hành tiêm vét cho những đối tượng không tiêm được vào ngày chiến dịch vì những lý do khác nhau như: Đi vắng, hoãn tiêm…Để chiến dịch tiêm bổ sung được triển khai có hiệu quả, ngành Y tế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước và trong chiến dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, huyện và trên hệ thống truyền thanh của tuyến xã, phường, thị trấn, lồng ghép với truyền thông trên các chuyên mục y tế. Sát ngày chiến dịch và trong chiến dịch, tăng cường các hoạt động truyền thông như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, tranh ảnh, tờ rơi…tại các điểm tiêm chủng để nâng cao nhận thức của người dân về bệnh Sởi – Rubella, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi – Rubella cho đối tượng 1-5 tuổi…Tổ chức việc tuyên truyền qua phiếu mời tiêm chủng có in những điều cần biết về chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella cho đối tượng 1-5 tuổi đến tận gia đình.

Bên cạnh đó, ngành Y tế đã chủ động phối hợp với các sở, ban ngành và các địa phương lập kế hoạch huy động, dự trù, chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật tư, kinh phí bảo đảm cho đợt tiêm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chuyên môn cho các điểm tiêm. Trong suốt chiến dịch, đã tổ chức 476 lượt giám sát tại 238 điểm tiêm, trong đó tại Trạm Y tế có 230 điểm, tại trường học có 8 điểm. Kết thúc chiến dịch, toàn tỉnh đã có 142.262/145.684 trẻ được tiêm vắc xin Sởi – Rubella, đạt 97,8%. 100 % các điểm tiêm tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn tiêm chủng của Bộ Y tế, nhất là các khâu khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sau tiêm. 100% các điểm tiêm có tổ cấp cứu tại chỗ với đầy đủ phương tiện, thuốc men, tài liệu sẵn sàng sơ cấp cứu khi có tình huống xảy ra. Sở Y tế đã chỉ đạo các Bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế huyên huy động nhân lực, phương tiện, thuốc men, kiện toàn đội, tổ cấp cứu lưu động tăng cường cho các huyện/thành phố trong các đợt tiêm; thường trực 24/24h, chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, xử trí, điều trị khi có phản ứng xảy ra. Trong cả 2 đợt tiêm, ghi nhận có 456 trường hợp có dấu hiệu phản ứng nhẹ sau tiêm như: Sốt, đau đầu, chóng mặt, nổi ban sau tiêm hoặc mạch nhanh. Tất cả các trường hợp này đều được xử trí, chăm sóc theo dõi tại nhà hoặc Trạm y tế xã và đã tự khỏi.

Người dân đưa trẻ đi tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella tại xã Chu Điện – Lục Nam

Có thể nói, Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho đối tượng 1-5 tuổi năm 2019 của tỉnh Bắc Giang đã được tổ chức thực hiện thành công là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh và trực tiếp là sự chỉ đạo của Sở Y tế trong việc chuẩn bị các cơ sở tiêm chủng, huy động các nguồn nhân lực hợp lý, cách thức rổ chức chiến dịch khoa học, đặc biệt là tổ chức tiêm vét sau khi chiến dịch kết thúc, công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ được triển khai có hiệu quả. Bên cạnh đó, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể và địa phương.

 

Print Friendly

Tác giả bài viết : Trần Thị Việt Nga- Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe