Triển khai Dự án Phòng, chống tăng huyết áp năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp miễn phí cho 7500 người từ 40 tuổi trở lên tại 30 xã của 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ y tế đo huyết áp cho người dân tại Trạm Y tế Song Khê

      Thành phố Bắc Giang được chọn là địa phương đầu tiên triển khai chiến dịch khám sàng lọc tăng huyết áp tại 3 xã là: Dĩnh Trì, Mỹ Độ và Song Khê. Khoa Kiểm soát bệnh không lây của đơn vị phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế thành phố và Trạm y tế các xã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật tư y tế, máy móc, trang thiết bị, đảm bảo công tác khám sàng lọc đạt hiệu quả cao.

Đối tượng được khám, sàng lọc tăng huyết áp là người dân từ 40 tuổi trở lên. Tại các đợt khám sàng lọc, người dân được phỏng vấn theo phiếu khám sàng lọc tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ về tim mạch; được đo huyết áp, nhịp tim. Dựa vào phiếu sàng lọc, người dân sẽ được xác định có bị tăng huyết áp hay không, đánh giá các biến chứng của tăng huyết áp (nếu có) và xác định huyết áp mục tiêu cần đạt được khi bị tăng huyết áp

Bà Lý Thị Thoa (75 tuổi) cho biết: “Thông tin có đoàn y, bác sĩ về khám bệnh tăng huyết áp đã được báo tới tận gia đình. Chúng tôi rất cám ơn các y, bác sĩ đã quan tâm tới đời sống và sức khỏe của nhân dân”

Tại đây, sau khi khám, người dân còn được nghe bác sĩ CKI.Trần Kim Chung – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh không lây của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyên truyền kiến thức về bệnh tăng huyết áp như: Các yếu tố nguy cơ, biến chứng và biện pháp dự phòng bệnh tăng huyết áp; tư vấn chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao…

Bác sĩ CKI.Trần Kim Chung – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh không lây của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyên truyền kiến thức về bệnh tăng huyết áp

Theo bác sĩ CKI Trần Kim Chung: “Ngay từ những ngày khám đầu tiên, người dân đã tham gia khám rất đông. Qua khám và tư vấn cho thấy hiện nhận thức của người dân về bệnh tăng huyết áp vẫn còn hết sức mơ hồ và chủ quan. Do đó, ngành Y tế cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông cũng như công tác khám sang lọc tăng huyết áp trên địa bàn tỉnh.”

Thông qua các hoạt động khám sàng lọc, giúp người dân biết được tình trạng huyết áp của mình và kịp thời điều chỉnh thói quen sinh hoạt để phòng và điều trị tăng huyết áp, góp phần khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỉ lệ người mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do bệnh tăng huyết áp, từng bước nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, đến giữa tháng 11/2019, Trung tâm kiểm soát bệnh tật sẽ hoàn thành công tác khám sàng lọc tăng huyết áp tại 10 huyện, thành phố.

Print Friendly